fbpx
วันเสาร์, ตุลาคม 1, 2022

เรื่องเล่าเกษตรกรตอนที่ 8 ใช้เวลาว่างเป็นเกษตรกรวันหยุด

สวัสดีค่ะ เรื่องเล่าในวันนี้เหมาะสำหรับคนที่สนใจอยากเป็นเกษตรกรวันหยุด คือคุณประสม มุ่งพันธ์กลาง เกษตรกรรีคัลท์จังหวัดนครรราชสีมา

คุณประสมทำงานประจำเป็นพนักงานธนาคารในเมืองนครราชสีมา แต่เมื่อถึงวันเสาร์-อาทิตย์ก็มาทำสวน ทำไร่ของตัวเองที่บ้านมีอาชีพเป็นเกษตรกรวันหยุดเพิ่มขึ้นมาอีกค่ะ

โดยคุณประสมปลูกพืชหลากหลาย เน้นรับประทานและขายได้ง่าย เช่น กล้วย น้อยหน่า ฝรั่ง มะละกอ มะขามเทศ และมีการทำนาข้าวไว้สำหรับบริโภคในครัวเรือนและนำไปขายด้วย โดยมีทั้งแบบอินทรีย์และการใช้เคมี 

การเป็นเกษตรกรวันหยุดของคุณประสมเริ่มทำการเกษตรได้ไม่นานค่ะประมาณ 2 ปี เป็นความฝันอย่างหนึ่งหลังจากเกษียณ เพราะตอนนี้คุณประสมอายุ 55 ปีแล้วจึงวางแผนชีวิตหลังเกษียณเป็นเกษตรกร

ซึ่งคุณประสมก็ยอมรับกับเราตรงๆว่า ในระยะแรกนั้นไม่ค่อยประสบผลสำเร็จซักเท่าไหร่ค่ะ ภรรยาก็ยังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องมาทำการเกษตรให้เหนื่อยด้วย แต่คุณประสมมีใจรักและอดทนจึงยังไม่ล้มเลิกความพยายามนี้ และเป็นเกษตรกรวันหยุดมาได้ 2 ปีแล้วค่ะ  

ในปัจจุบันผลผลิตจากการทำการเกษตรก็เริ่มผลิดอก ออกผลให้ไปขายแล้วบ้าง บางอย่างก็เพิ่งเริ่มต้นทำต่อไป อย่างเช่นภรรยาก็นำฝรั่งไปขาย หรืออย่างข้าวอินทรีย์คุณประสมก็นำไปขายกับเพื่อนๆ เจ้าหน้าที่ธนาคาร และเมื่อได้รับประทานข้าวดี อร่อย และปลอดภัยก็มีการบอกต่อ ทำให้คุณประสมสามารถสร้างรายได้เสริมจากการเป็นเกษตรกรวันหยุดได้ด้วยค่ะ

คุณประสมเล่าให้ฟังว่าใช้แอปพลิเคชันรีคัลท์ช่วยวางแผนการเพาะปลูกเพราะตัวเองไม่ได้เข้าไปดูไร่ดูสวนบ่อยๆ ดูแอปทุกวันเป็นกิจวัตร

วาดแปลงไว้ที่สวน ส่วนตัวเองก็ไปทำงานในตัวเมือง เพราะแอปรีคัลท์มีการพยากรณ์ฝนทั้ง ระยะสั้นรายชม. ไปจนถึงระยะยาว 9 เดือนล่วงหน้า วางแผนการใช้น้ำ โดยคุณประสมมีการขุดบ่อน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งค่ะ และนอกจากนี้คุณประสมยังคอยบอกต่อ ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เหล่านี้ให้กับเพื่อนบ้านที่อาจจะไม่ถนัดในการดาวโหลด หรือศึกษาเอง เรียกได้ว่านอกจากใช้เทคโนโลยีช่วยทำการเกษตรของตัวเองแล้ว ยังช่วยเหลือเพื่อนบ้านด้วย เยี่ยมมากเลยนะคะ

คุณประสมถ่ายรูปตัวเองกับสวนตัวเองมาฝากรีคัลท์ค่ะ

หากท่านใดสนใจใช้งานแอปรีคัลท์ วาดแปลงที่อยากรู้สภาพอากาศ ปริมาณฝนที่ไหนก็ได้ในประเทศไทย สามารถดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ใช้งานฟรีนะคะ

ใครมีแอปแล้ว กดเพื่อใช้งานได้เลย !!!

ส่วนใครที่ยังไม่มีแอปรีคัลท์ ทำตามวิธีด้านล่างได้เลยค่ะ

  • แอนดรอย https://go.onelink.me/IGIK/ricultth00
  • ios ใช้งานผ่าน www.ricult.com/th หรือ ผ่านไลน์ “@ricult” ต้องมี @ นำหน้า
    ***ใช้ฟรี!!! ตลอดกาล***
    มีข้อสงสัยการใช้งานแอป สามารถสอบถามได้ที่ไลน์รีคัลท์ @ricult
    เฟซบุค https://www.facebook.com/RicultThailand/ 
    หรือโทร 080-1366618 เวลา 10.00-18.00 ยกเว้นวันหยุดนะคะ

RELATED ARTICLES

Most Popular