รีคัลท์ และ WWF ลงพื้นที่อบรมใช้งานฟีเจอร์ใหม่ !! เพื่อจดบันทึกกิจกรรมในแปลง นำร่องที่จังหวัดน่าน

0
344

วันที่ 11-12 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมาทางทีมงานรีคัลท์ได้ร่วมมือกับ กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล หรือที่เราคุ้นกันในชื่อ WWF นำร่องแนะนำฟีเจอร์ใหม่เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรใช้งาน ภายใต้โครงการที่ชื่อว่า FLR 349 โครงการสร้างอาหารยั่งยืน ฟื้นคืนป่าน่าน โดยการอบรมในครั้งนี้จะเป็นการอบรมการใช้งานแอปพลิเคชันรีคัลท์ แอพพลิเคชันเพื่อการเกษตร การพยากรณ์อากาศ และการบันทึกข้อมูลภายในแปลง ผ่านระบบ smart phone โดยทีมงานของทางรีคัลท์

อบรมการใช้งานแอปพลิเคชันรีคัลท์ ในการเก็บข้อมูลการเพาะปลูก ณ วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บัวใหญ่

การบันทึกข้อมูลภายในแปลงนั้นเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่รีคัลท์เองได้ทำออกมาเพื่อจดบันทึกกิจกรรมการเพาะปลูกในแปลงเหมาะกับพืชทุกชนิดอีกทั้งยังสามารถนำข้อมูลการบันทึกนี้ไปขอใบรับรองเพื่อขึ้นทะเบียนเป็นพืชปลอดภัยหรือพืชอินทรีย์ได้อีกด้วย ด้วยโครงการที่ทำร่วมกันกับทาง WWF นี้จะเป็นการรับรองผ่านระบบที่มีชื่อว่า เกณฑ์มาตรฐานและกระบวณการตรวจรับรองแปลงตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม SDGsPGS

โดยในวันที่ 11 มีนาคม ทางทีมงานรีคัลท์และ WWF ได้จัดอบรมที่ วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บัวใหญ่ ณ ตำบลบัวใหญ่ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน โดยมีแม่กำนันฆิฆัมพร กองสอน เป็นหัวหน้ากลุ่ม

ทางกลุ่มวิสาหกิจได้มีการนัดรวมกลุ่มเพื่อการอบรมเรื่องของการใช้งานแอปพลิเคชันรีคัลท์และใช้งานฟีเจอร์ใหม่ของรีคัลท์คือฟีเจอร์กิจกรรมในแปลง โดยในกลุ่มของแม่กำนันฆิฆัมพร กองสอน เป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ที่ปลูกฟักทองเป็นหลักโดยพันธุ์ที่ใช้ปลูกจะเป็นฟักทองพันธ์ไข่เน่า และนอกจากนั้นยังมีผลผลิตภัณฑ์เป็นขนมเปี๊ยะไส้ฟักทองที่ได้จากผลผลิตของทางกลุ่มอีกด้วย ซึ่งทางกลุ่มได้รับการสนับสนุนมาจากกลุ่มเซ็นทรัล ที่ร่วมกับองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) และภาคีเครือข่าย ซึ่งผลผลิตที่ได้มานี้จะนำไปขายในท็อปส์ ซูเปอร์มาเก็ต

สำหรับวันที่ 12 มีนาคม ทางทีมงานรีคัลท์และ WWF ได้จัดอบรมกับ ตัวแทนกลุ่มเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์น่าน ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน

ในวันดังกล่าวมีการอบรมเรื่องหลักการเกษตรอินทรีย์ เกณฑ์มาตรฐานและกระบวณการตรวจรับรองแปลงตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม SDGsPGS ของเกษตรกรในเครือข่าย และนอกจากนั้นยังมีการจัดอบรมเพื่อ ใช้งานแอปพลิเคชันรีคัลท์และใช้งานฟีเจอร์ใหม่ของรีคัลท์คือฟีเจอร์กิจกรรมในแปลงผ่านแอปพลิเคชันรีคัลท์อีกด้วย

ทั้งนี้ในส่วนของฟีเจอร์ใหม่จะมีการนำร่องให้กับทางเกษตรกรในระบบของ WWF ก่อน ในอนาคตคาดว่าจะเป็นให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ใช้งานในแง่ของการจดบันทึกกิจกรรมในแปลงและสามารถจดบันทึกรายรับรายจ่ายได้อีกด้วย ทั้งนี้หากมีการอัปเดทอย่างไรทางรีคัลท์จะรีบแจ้งให้ทราบอีกทีครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่