พยากรณ์ฝนล่วงหน้า 9 เดือน 11 จังหวัดประเทศไทย

0
341

สวัสดีค่ะ เปิดปีใหม่มาแล้ว ในปีวัวทอง 2564 นี้เราจะทำการเกษตรอย่างไรควรวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆนะคะ เพราะฤดูกาลเพาะปลูกในแต่ละพืชก็ต่างกัน สำหรับปีนี้จะเป็นอย่างไร ฟ้าฝนทิ้งช่วงหรือไม่ มาติดตามกันได้เลยค่ะ

สำหรับตัวแทนทีมงานได้เลือกมา 11 จังหวัดประเทศไทย ได้แก่ 1.เชียงใหม่ 2.พิษณุโลก 3.สุพรรณบุรี 4.ลพบุรี 5.นครสวรรค์ 6.อุบลราชธานี 7.ขอนแก่น 8.นครราชสีมา 9.จันทบุรี 10.กาญจนบุรี และ 11.นครศรีธรรมราช ค่ะ

ภาพรวมฝน 9 เดือนล่วงหน้า สามารถสรุปได้ดังนี้

มกราคม-มีนาคม 10 จังหวัดมีปริมาณฝนน้อยกว่าจนถึงใกล้เคียงปีที่แล้ว ยกเว้นตัวแทนภาคใต้คือนครศรีธรรมราช ดังนั้นในช่วงนี้พืชไร่ที่เก็บเกี่ยวเช่น อ้อย มันสำปะหลัง ถือว่าเป็นโอกาสดี ส่วนใครจะเริ่มปลูกใหม่ก็ขอให้อดใจเอาไว้นิดถ้ายังไม่มีระบบน้ำเป็นของตัวเอง สำหรับพืชสวนอาจจะต้องบำรุงมากหน่อยเพราะอยู่ในช่วงพัฒนาผลผลิตค่ะ

เมษายน-พฤษภาคม 10 จังหวัดมีปริมาณฝนมากกว่าปีที่แล้ว ยกเว้นจันทบุรีที่มีฝนใกล้เคียงและน้อยกว่า หากเกษตรกรท่านใดจะเริ่มปลูกพืชในช่วงต้นฝนนี้ก็ต้องดูให้ดีก่อน เพราะฝนมาเร็วแต่ในช่วงเดือนต่อไปคือของจริงว่าในพื้นที่ของท่านจะเจอฝนทิ้งช่วงหรือไม่ 

ภาพต้นข้าวโพดออกดอกหัวขณะที่มีความสูงได้ไม่ถึง 100 ซม. เนื่องจากภัยแล้งส่งผลเสียหายต่อผลผลิตอย่างมาก

มิถุนายน-กรกฎาคม เดือนนี้ปราบเซียน ผลผลิตจะดีไม่ดีทั้งข้าวนาปี รวมถึงช่วงออกดอกหัวข้าวข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ต้องบอกก่อนว่าแต่ละพื้นที่ภาพรวมน้ำฝนมากกว่าปีที่แล้ว แต่!!! ปริมาณที่คาดการณ์ก็ยังไม่ถือว่ามากมายดังนั้นควรติดตามเรื่องของฝนทิ้งช่วงอย่างใกล้ชิดจากรีคัลท์ในเมนูพยากรณ์ฝนรายสัปดาห์ 6 สัปดาห์ล่วงหน้า โดยเฉพาะเหนือตอนล่าง กลาง และภาคอิสานฝั่งซ้าย แต่สำหรับอุบลราชธานีไม่มีปัญหาคาดว่าไม่ทิ้งช่วงเพราะน้ำมีปริมาณมาก อาจจะต้องระวังน้ำท่วมดังเช่นปี 62 

สิงหาคม-กันยายน จะมีฝนใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา ใครจำได้ว่าเป็นอย่างไรในพื้นที่ตนเอง แล้งหรือไม่แล้งอย่างไรน่าจะมีประสบการณ์นะคะ

ทุกอย่างนี้เป็นข้อมูลที่ได้จากการวาดแปลงในพื้นที่แต่ละจังหวัด พี่ๆเกษตรกรสามารถดูข้อมูลปริมาณน้ำฝนเหล่านี้ได้ฟรีๆบนโทรศัพท์มือถือของท่าน อยู่ที่ไหนในประเทศไทยก็ดูได้ หากทำไม่เป็นติดต่อทีมงานน้องใบไม้ได้เลยนะคะ

ก่อนเริ่มทำการเพาะปลูก อย่าลืมใช้ข้อมูลจากรีคัลท์ช่วยในการวางแผน เพื่อลดความเสี่ยงนะคะ

ดาวโหลดแอปพร้อมทั้งวาดแปลงได้เลย ใช้งานฟรี !!!

โทรศัพท์แอนดรอย กด https://go.onelink.me/IGIK/ricultth00
โทรศัพท์ไอโฟน ใช้งานผ่านไลน์ กด https://lin.ee/BWRYobC หรือ www.ricult.com/th
มีข้อสงสัยการใช้งานแอป สามารถสอบถามได้ที่ไลน์รีคัลท์ @ricult เฟซบุค https://www.facebook.com/RicultThailand/
โทร 0801366618 10.00-18.00 ยกเว้นวันหยุดราชการครับ


ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่