fbpx
วันเสาร์, มิถุนายน 25, 2022

ปลูกฟักทองหลังทำนาเพิ่มรายได้

ฟักทองถือเป็นอีกพืชหนึ่งที่นิยมปลูกไม่ว่าจะเป็นหลังการเกี่ยวข้าวนาปี ที่นิยมปลูกในช่วงฤดูหนาว สามารถปลูกได้ตั้งแต่เดือน พ.ย. และสามารถทยอยเก็บเกี่ยวได้เรื่อยๆ ตั้งแต่เดือน ม.ค. – ก.พ.ไปจนถึงเดือน เม.ย. (อายุเก็บเกี่ยว 80-120 วัน) ก่อนที่จะเริ่มฤดูกาลใหม่ในการทำนา หรือสำหรับเกษตรกรที่อยากปลูกรับประทานเองในบ้าน ปลูกในกระถางก็สามารถทำได้ แต่ควรหาหลักให้ฟักทองเลื้อย เพื่อจำกัดพื้นที่ด้วยนะคะ สำหรับต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 10,000 บาทต่อไร่ ให้ผลผลิตประมาณ 40,000 บาท/ไร่

ฟักทองลูกใหญ่มีผิวขรุขระมีหลายสายพันธุ์

ฟักทองนั้นมีหลายสายพันธุ์ แต่วันนี้จะขอแนะนำพันธุ์ที่เราเคยเห็นคุ้นหน้าคุ้นตาเราก็จะมี

  • ฟักทองลูกใหญ่-กลาง ผิวขรุขระ มีหลากหลายพันธุ์ ใช้ทำแกงบวด ผัดฟักทอง อาหารคาวหวานที่คนไทยนิยม
  • ฟักทองญี่ปุ่น ผิวเรียบที่เป็นที่นิยม เพราะรสชาติดี ลูกมีขนาดเล็กสะดวกในการจับจ่าย
  • ฟักทองแฟนซี ฟักทองไว้เจ้า ที่มีสีขาวสีเหลืองส้ม

ฟักทองปลูกไม่ยาก แต่ต้องดูแลเอาใจใส่ให้ครบทั้ง 5 อย่าง ของฟักทอง

ราก เพราะฟักทองนั้นมีรากลึกประมาณ 25-30 ซม. ควรจะเตรียมดินให้ดี บำรุงดินให้ทั่วถึงไม่ทำเฉพาะผิวดิน ระบายน้ำได้ดีสามารถปลูกได้โดยใช้เมล็ด 

ลำต้น ฟักทองมีความสามารถในการเลื้อย การขยายพื้นที่ของการเจริญเติบโตต่างกัน อาจจะเตรียมต้นกล้าก่อนแล้วค่อยย้ายปลูก หรือหยอดเมล็ดลงดิน 2-3 เมล็ดแล้วค่อยคัดเลือกต้นที่แข็งแรงเอาไว้ ก่อนปลูกควรศึกษาก่อน เช่น ฟักทองผลใหญ่จำเป็นต้องให้ต้นเลื้อยไปตามพื้น ต้องทำระยะห่างระหว่างต้นกับแถวเพื่อเหลือพื้นที่ด้วย 

ลำต้นและใบของฟักทองสามารถเลื้อยคลุมพื้นที่ได้ขนาดใหญ่

ใบ ใบฟักทองก็มีขนาดต่างกัน หากปลูกชิดกันมากใบใหญ่อาจเป็นแหล่งสะสมชองเชื้อโรครวมถึงแมลง เพราะการระบายอากาศไม่ดี 

ดอก ช่วยผสมเกสรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการติดผลเพราะฟักทองมีดอกแยกเพศกัน ดังนั้นสองมือของเราต้องช่วยเหลือฟักทองในการผสมเกสรด้วยนะคะ 

ดอกเพศผู้ภาพทางซ้าย ดอกเพศเมียมีรังไข่กลมๆภาพทางขวา เมื่อดอกบานเราสามารถตัดดอกเพศผู้ออกมา เขย่าละอองเกสรให้ตกลงบนเกสรเพศเมีย แนะนำให้ช่วยผสมในช่วงเช้า อากาศแห้ง อากาศดี ไม่มีฝนตกนะคะ จะช่วยให้ประสิทธิภาพของการช่วยผสมเกสรดีขึ้น

ผล การเพิ่มผลผลิตในบางครั้งถ้าเราบำรุงดินได้ดีแล้วเราก็ไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ย แต่ถ้าหากเราต้องการบำรุงเพิ่มขึ้นอีก แนะนำให้บันทึกว่าใส่ไปแล้วผลผลิตดีขึ้นจริงหรือไม่ สูตรที่สามารถใช้ได้ทั่วไปคือสูตรเสมอ 15-15-15 เพื่อบำรุงทั่วไป หรือ 13-13-21 เน้นตัวหลังเมื่อฟักทองเริ่มติดผลอ่อน 

ข้อแนะนำเพิ่มเติม 

การให้น้ำหากไม่มีฝนตกเลยสามารถให้น้ำได้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่ก็ควรสังเกตว่าฟักทองขาดน้ำหรือไม่ โดยเฉพาะในช่วงติดผลอ่อนและสร้างผลผลิต หมั่นตรวจสอบใบ ดอก เพราะอาจเป็นแหล่งของแมลงเข้ามาทำลายทั้งดอกและผลฟักทอง ที่สำคัญฟักทองชอบแดด ปลูกในที่แจ้งจะดีมากค่ะ 

การเด็ดดอก หรือผลที่มากเกินไป เพื่อคัดผลผลิตให้ได้ผลผลิตที่ดี ผลที่ไม่สมบูรณ์หรือจำนวนมากเกินไปจะทำให้ฟักทองต้องสร้างอาหารจำนวนมาก

ควรเช็คว่าในพื้นที่มีความต้องการหรือไม่ ปลูกแล้วสามารถไปขายที่ใดบ้าง เพราะต้นทุนการเก็บเกี่ยวค่อนข้างสูงหากปลูกในพื้นที่กว้าง เพราะต้องใช้แรงงานคนในการเก็บเท่านั้น

กด ที่นี่ เพื่อเข้าใช้งานแอปรีคัลท์ฟรี !!!!
มีข้อสงสัยการใช้งานแอป สามารถสอบถามได้ที่ไลน์รีคัลท์ @ricult
เฟซบุค https://www.facebook.com/RicultThailand
หรือโทร 0801366618 เวลา 10.00-18.00 ยกเว้นวันหยุด

ที่มา :https://esc.doae.go.th/ebooks/download-pdf/Pumpkin.pdf
https://www.backyard-vegetable-gardening.com/watering-pumpkins.html
https://www.kasetsomboon.com
https://www.leafrootfruit.com.au/giant-pumpkin/pumpkin-flowers
https://www.sentangsedtee.com/farming-trendy/article_95241

RELATED ARTICLES

Most Popular