ทำไมข้าวไทยถึงแพงกว่าที่อื่น ?

0
673

สวัสดีค่าาาาาาาาา เนื่องจากก่อนหน้านี้เราเคยนำเสนอข่าวในเพจเฟซบุคของเรา ว่าการส่งออกข้าวของไทยนั้นลดลง แม้ว่าพืชอื่นอย่างเช่น ยางพารา หรือ มันสำปะหลัง มีความต้องการมากขึ้น

ถามว่าคนไม่กินข้าวแล้วหรือ ? คำตอบคือไม่ใช่ค่ะ คนยังต้องการข้าว และยังต้องกินข้าว แต่ว่าราคาข้าวของไทยนั้นแพง ทำให้ประเทศที่ต้องการข้าวเลือกซื้อข้าวที่ราคาถูกกว่าจากเวียดนาม กัมพูชา หรือข้าวเจ้าก็เป็นปากีสถานหรืออินเดีย เป็นต้นค่ะ 

ราคาข้าวในประเทศผู้ส่งออกข้าว ตอนนี้ราคาข้าวอยู่ที่เท่าไหร่ ? 

เราจะเห็นว่าราคาข้าวของไทยนั้นแพงกว่าประเทศอื่นๆ มากเลยค่ะ ราคาข้าวหอมของเราอยู่ที่ประมาณ 1,200 ดอลลาร์/ตัน หรือประมาณ 38,000 บาท/ตัน ในขณะที่ข้าวหอมของเวียดนามอยู่ที่ 16,000 บาท/ตัน หรือแม้แต่ข้าวเจ้าของไทยก็ยังมีราคาสูงกว่าประเทศอื่นๆมากค่ะ

แต่ข้าวเราเป็นข้าวคุณภาพดีกว่าที่อื่น ? 

เรื่องนี้ต้องพูดกันยาวและเป็นเรื่องใหญ่เลยค่ะ แต่ที่แน่ๆในด้านปริมาณของผลผลิตข้าวของเรานั้น น้อยกว่าของประเทศอื่น ยกตัวอย่าง เช่น ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ซึ่งเป็นข้าวเจ้า มีกลิ่นหอม นุ่ม นั้นเป็นพันธุ์ที่มีการรับรองตั้งแต่ปี 2502 หรือ 60 ปีมาแล้วค่ะ มีผลผลิตเฉลี่ย 300-400 กก./ ไร่

ในขณะที่ข้าวสายพันธุ์ดัง ๆ จากเวียดนามมีการปรับปรุงพันธุ์ข้าวเรื่อยๆ ล่าสุดคือพันธุ์ ST25  มีผลผลิตสูงถึง 1 ตัน/ไร่  ที่มีคุณสมบัติเป็นข้าวเมล็ดสวย ขาว หุงแล้วมีกลิ่นหอม  ส่งผลให้ได้รับรางวัลชนะเลิศของการประกวดข้าวโลกในปีที่ผ่านมา  จะเห็นว่าข้าวเวียดนามนี้สามารถต่อสู้กับข้าวขาวดอกมะลิ 105 ของเราได้อย่างสบาย

ข้าวพันธุ์ ST25 จากเวียดนาม ชนะรางวัลข้าวดีที่สุดในโลกประจำปี 2562

และยิ่งไปกว่านั้นปัญหาภัยแล้งที่ประเทศไทยได้รับผลกระทบมาอย่างต่อเนื่อง ต้นทุนการผลิตของเกษตรกรก็สูงขึ้น ในขณะที่ผลผลิตนั้นกลับไม่ได้ตามอย่างที่คาด ดังนั้นราคาข้าวของไทยจึงมีราคาสูง 

มูลค่าการนำเข้าข้าว5 อันดับแรกของโลก

  1. อิหร่าน: 1.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
  2. ซาอุดิอาระเบีย: 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
  3. จีน: 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
  4. สหรัฐอเมริกา: 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
  5. ฟิลิปปินส์: 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับตลาดการส่งออกข้าวของไทยนั้น เราเน้นการส่งออกไปที่ จีนและสหรัฐอเมริกาเป็นหลักค่ะ แต่มูลค่าโดยรวมกลับพบว่า การนำเข้าข้าวไทยของจีนนั้นมีมูลค่า 345.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงจากปี 2015 ถึง 27 เปอร์เซน แต่การนำเข้าข้าวจาก กัมพูชา พม่า และ ลาวของจีนกลับเพิ่มขึ้น คาดว่าราคาของข้าวไทยน่าจะส่งผลต่อปริมาณนำเข้านี้ค่ะ

ราคาแพงของข้าวไทยมีหลายปัจจัยทั้งพันธุ์ข้าว คุณภาพ และปัญหาภัยแล้ง ข้าวไทยในตลาดโลกจะเป็นอย่างไร เราต้องคอยติดตามค่ะ

ที่มา :
www.fao.org/economic/est/publications/rice-publications/the-fao-rice-price-update/en/
www.worldstopexports.com/rice-imports-by-country/
www.indexmundi.com/agriculture/?commodity=milled-rice&graph=yield
asiacom.vn/vietnamese-rice-worlds-best-is-nothing-special-where-to-buy/


ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่