fbpx
วันเสาร์, มิถุนายน 25, 2022

หนอน ตั๊กแตนต่างถิ่น เดินทางมาอย่างไร ?

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาพูดถึงศัตรูพืชชื่อดังในช่วง 1-2 ปีนี้ที่สร้างปัญหาอย่างหนักให้กับเกษตรกรนะคะ ไม่ว่าจะเป็นหนอนกระทู้ข้าวโพดที่เข้ามาตั้งแต่ปีที่แล้ว ปีนี้ก็ยังอยู่ และคาดว่าปีหน้าก็น่าจะยังไม่ไปไหนนะคะ  และล่าสุดถึงยังไม่เข้ามาประเทศไทยแต่ประเทศใกล้เคียงก็เจอกันแล้วนั่นก็คือตั๊กแตนนะคะ ไม่ว่าจะเป็นตั๊กแตนทะเลทรายตัวใหญ่ที่ระบาดในทวีปแอฟริกา  หรือตั๊กแตนไผ่ที่ประเทศลาว (แอบได้ยินว่าที่พม่าก็เริ่มมาแล้ว) 

หนอนกระทู้ข้าวโพด

สัตว์ต่างถิ่นเหล่านี้น่ากลัวอย่างไร 

สัตว์ต่างถิ่นหมายความว่า ไม่มีผู้ล่าประจำถิ่น สมมติว่าหนอนหรือตั๊กแตนตัวนี้มาจากต่างประเทศ สัตว์ประจำประเทศเราก็ไม่รู้จักหรือไม่เคยเห็น อาจจะไม่ยอมล่าสัตว์เหล่านี้ นอกจากนั้นสัตว์ต่างถิ่นเหล่านี้อพยพมาเป็นจำนวนมาก การทดลองวิธีกำจัดอาจจะไม่ค่อยได้ผลเพราะกำจัดยากและมีจำนวนมาก นอกจากสารเคมีรุนแรงที่เป็นอันตรายต่อทั้งสัตว์เหล่านั้นรวมถึงตัวเกษตรกรเอง

ภาพความเสียหายของแปลงข้าวโพดหลังจากถูกหนอนกระทู้ข้าวโพดโจมตี ที่ ลิมโปโป แอฟริกาใต้

ทำไมสัตว์เหล่านี้ถึงอพยพมา 

นอกจากปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศแล้ว อาหารถือเป็นปัจจัยหลักสำหรับสัตว์ต่างถิ่นเหล่านี้ จะสังเกตุว่า พื้นที่ที่โดนหนอนหรือตั๊กแจนโจมตี จะเป็นการปลูกพืชแปลงใหญ่ เพราะแมลงเหล่านี้ต้องการอาหารเป็นจำนวนมาก รวมถึงการปลูกพืชอาหารของแมลงเหล่านี้ตลอดทั้งปี ไม่มีการพักแปลง ยกตัวอย่างเช่น ฤดูกาลปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศไทย ปัจจุบันสามารถปลูกได้ถึง 3 รอบ ตลอดปี หมายความว่า ทั้งปีนี้หนอนกระทู้ข้าวโพด สามารถใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยได้อย่างอุดมสมบูรณ์ สามารถดูการเดินทางของหนอนกระทู้ข้าวโพดกว่าจะมาถึงประเทศไทยได้ที่บทความก่อนหน้า คลิก

เราจะกำจัดมันด้วยการกิน

สำหรับนักชิมที่เตรียมแปรรูปสัตว์เหล่านี้ อาจจะเป็นไปได้ยาก ให้ลองนึกภาพแปลงของท่านโดนตั๊กแตนบุกเข้าทำลายทีเดียวเป็นล้านตัว แน่นอนว่าผลผลิตทั้งหมดที่ท่านลงทุนไปจะเสียหายและไม่ได้ผลผลิต จากนั้นมันก็จะบินไปที่อื่น หรืออย่างในประเทศลาวตั๊กแตนไผ่ รสชาติไม่อร่อยคนไม่นิยมรับประทาน ทำได้เพียงบดให้เป็นอาหารสัตว์เท่านั้น ราคาก็จะยิ่งถูกลงไปอีก 

ตั๊กแตนทะเลทรายโจมตีที่ ปากีสถาน
RELATED ARTICLES

Most Popular