fbpx
วันเสาร์, มิถุนายน 25, 2022

การใช้แอปพลิเคชั่น “รีคัลท์” กับการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

สวัสดีค่ะ วันนี้มีเคล็ดลับน่ารู้มาฝาก สำหรับพี่ๆที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์นะคะ 4 ข้อง่ายๆ เปิดแอปรีคัลท์ วาดแปลงระบุพื้นที่ของตัวเอง เสร็จเรียบร้อยแล้วไปกันเลยค่ะ !!!!

1. เลือกวันลงเมล็ด พี่ๆเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ สามารถเปิดแอปพลิเคชั่นรีคัลท์ แล้วไปที่เมนู “การพยากรณ์ฝนระยะยาว” เพื่อดูฝนล่วงหน้า 6 สัปดาห์และ 9 เดือน ล่วงหน้า เพื่อเลือกวัน ลงเมล็ด โดยอย่าลืมว่าหลังลงเมล็ดไม่ควรเจอฝนทิ้งช่วงเกิน 15-30 วัน เพราะข้าวโพดยังเล็กนะคะ แล้วก็ถ้าขาดน้ำในช่วงนี้จะยิ่งทำให้หนอนกระทู้กัดกินข้าวโพดรุนแรง เสี่ยงต้องไถทิ้งไม่ดีแน่นอนค่ะ   และช่วงที่สำคัญมาก ต้องการน้ำมากคือช่วงออกดอกออกหัวที่ *55-60* กับ *80-90* วันเพื่อสร้างฝักและเมล็ด ตรงช่วงนี้จะเป็นตัวกำหนดเลยว่าปีนั้นผลผลิตเราจะดีรึเปล่า  สุดท้ายช่วงเก็บเกี่ยวไม่ควรมีฝนแล้วค่ะ

ในพื้นที่นี้ไม่แนะนำให้ปลูกช่วงเดือน พ.ค. เนื่องจากฝนในเดือน มิ.ย. – ก.ค. คาดว่าจะลดลง หากปลูกในเดือนพ.ค. ช่วงออกดอกหัวตรงกับเดือน ก.ค. ผลผลิตอาจจะไม่ดี

2.   วันลงเมล็ดข้าวโพดจริง ช่วงนี้คือช่วงทำการปลูกจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมดิน หยอดเมล็ดข้าวโพด ใส่ปุ๋ยรองพื้นหรือฉีดยาคุม ในช่วงนี้พี่ๆเกษตรกรสามารถใช้พยากรณ์สภาพอากาศตอนนี้ ซึ่งสามารถพยากรณ์ได้รายชั่วโมงจนถึง 7 วันล่วงหน้า เพื่อให้เราสามารถปลูกข้าวโพดได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น เช่น หลังฝนตก 5-7 วัน รถก็สามารถเข้าไปเตรียมดินได้ จากนั้นภายใน 1 วันก็สามารถลงปลูกข้าวโพดได้เลย  หรือถ้าดินชื้นจนเกินไปพี่ๆอาจต้องมีการใช้ยาคุมหญ้าค่ะ 

ดูพยากรณ์อากาศย่อยรายชั่วโมงได้ถึง 7 วันล่วงหน้า

3.   ระยะบำรุง ดูแลรักษาข้าวโพด หลังจากที่พี่ๆได้ลงปลูกเรียบร้อยแล้ว การใส่ปุ๋ย การกำจัดวัชพืชและแมลง ก็สำคัญมากเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะหนอนกระทู้ข้าวโพด (เคยเขียนไปก่อนหน้านี้ คลิก เพื่ออ่านได้เลยค่ะ ) ในช่วงช่วงทำกิจกรรมไม่ควรมีฝนตก ซึ่งพี่ๆเกษตรกรสามารถใช้พยากรณ์สภาพอากาศตอนนี้ เช่น ใส่ปุ๋ยก่อนฝนตก หรือใส่หลังจากที่ฝนเพิ่งตกแต่ไม่ควรเกิน 2-3 ชม. เพราะจะทำให้ปุ๋ยระเหิดและเสียคุณค่าไป  แต่การใส่การกำจัดแมลงนั้นไม่ต้องการน้ำฝนและยังต้องศึกษาการใช้สารให้ถูกต้อง นอกจากนี้ยังสามารถดูการเจริญเติบโตของข้าวโพดภายในแปลงจากภาพถ่ายดาวเทียมได้ด้วยนะคะ โดยมีแนวคิดว่าถ้าปลูกข้าวโพดพร้อมกันแปลงที่สุขภาพดีจะต้องมีการเจริญเติบโตดี มีสีเขียวสวยงามทั้งแปลง

บริเวณที่แสดงสีส้มแสดงว่าแปลงปลูกข้าวโพดเกิดปัญหา สีเขียวเป็นข้าวโพดสุขภาพดี

4.   ระยะเก็บเกี่ยว พี่ๆ สามารถดูการพยากรณ์ล่วงหน้าราย 6 สัปดาห์ เพื่อเลือกสัปดาห์ที่ปริมาณฝนน้อย และดูพยากรณ์ 7 วันล่วงหน้าเพื่อเลือกวันที่ไม่มีฝน นัดแรงงานหรือรถเกี่ยวค่ะ

เช็คราคาผ่านแอปที่เมนู “ราคาโรงงาน”

นอกจากนี้เรายังมีราคาผลผลิตเอาไว้ให้พี่ๆ สามารถเช็คประเมินราคาล่วงหน้าด้วยนะคะ อ่านมาทั้งหมดแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่มั้ย อย่าลืม !!! เคล็ดลับ 4 ข้อ สำหรับการแอปพลิเคชัน “รีคัลท์” ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ให้เราเป็นตัวช่วยลดความเสี่ยงจากปัญหาของฟ้าฝน ที่เทวดาไม่ค่อยเป็นใจ 

______________________________
โหลดแอปพลิเคชัน “รีคัลท์” 3 วิธี
📌แอนดรอย https://go.onelink.me/IGIK/ricultth00
📌ios ใช้งานผ่าน www.ricult.com/th
📌ผ่านไลน์ “@ricult” ต้องมี @ นำหน้าด้วยนะครับ
***ใช้ฟรี!!! ตลอดกาล***
มีข้อสงสัยการใช้งานแอป สามารถสอบถามได้ที่ไลน์รีคัลท์ @ricult
เฟซบุค https://www.facebook.com/RicultThailand/ หรือโทร 0801366618


RELATED ARTICLES

Most Popular