📍📍📍คำถามยอดฮิต การขึ้น/ปรับปรุง ทะเบียนเกษตรกร ด้านพืช และ เกษตรกรจะได้เงิน 15,000 บาทไหม พี่ๆ สามารถหาคำตอบได้เลยครับ📍📍📍

2
1305

1. สามารถตรวจสอบสิทธิ์การเป็นเกษตรกร หรือเราเป็นสมาชิกครัวเรือนเกษตกรหรือได้ที่ http://farmer.doae.go.th/ **กรณีตรวจสอบแล้วไม่พบข้อมูล แสดงว่าไม่ได้ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมส่งเสริมการเกษตร รบกวนตรวจสอบที่หน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องครับ เช่น ประมง ปศุสัตว์ หรือ กยท.

2. รหัสทะเบียนเกษตรกรสามารถดูได้ที่สมุดทะเบียนเกษตรกรครับ กรณีที่ไม่ทราบหรือไม่มีสมุดเล่มเขียว ให้แจ้งเลขบัตรประชาชนมาที่ inbox Facebook Digital DOAE
แอดมินจะตรวจสอบเลขทะเบียนเกษตรกรให้ (ช่วงนี้อาจจะต้องรอเพราะสอบถามกันเข้ามาเยอะมากครับ)

กรมส่งเสริมการเกษตร
กระทรวงกระเกษตรและสหกรณ์การเกษตร

3. สำหรับท่านที่ประสงค์ขึ้นทะเบียนเป็นเกษตรกรรายใหม่ หรือรายเดิมแต่ต้องการเพิ่มแปลงใหม่ ให้ติดต่อที่สำนักงานเกษตรอำเภอ ที่ตั้งแปลงปลูกครับ พร้อมทั้งนำเอกสาร บัตรประชาชนตัวจริง พร้อมหลักฐานแสดงสิทธิการถือครองที่ดินตัวจริง หรือสำเนาที่มีการรับรองสำเนาจากผู้ครอบรอง ไปยื่นด้วย (หากยังไม่ได้ปลูกพืช ยังไม่ต้องไปลองเชค หรือโทรไปที่สำนักงานเกษตรอำเภอก่อน อย่าลืม ทิ้งระยะห่าง ระวังโควิดกันด้วยครับ)

4. กรมส่งเสริมการเกษตรดูแลด้านพืชเท่านั้นครับ
ถ้าปศุสัตว์ ติดต่อกรมปศุสัตว์ครับ /
ส่วนประมง ติดต่อที่กรมประมงครับ /
ส่วนยาง กับ การยางแห่งประเทศไทย หรือ สกย.(เดิม) ครับ / อ้อย ขึ้นกับสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาล

5. ที่มีข่าวว่า ลงแอป farmbook แล้วจะได้รับเงิน 15,000 บาท นั้น ยังไม่มีคำสั่งเป็นทางการในเรื่องนี้ครับ รอฟังข่าวจากรัฐบาล เท่านั้นนะครับ แชร์ข่าวที่ไม่จริง อย่าเพิ่งเชื่อกันนะครับ

6. แอป farmbook สำหรับเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตรแล้วเท่านั้น ถึงจะใช้ได้ครับ เพราะต้องใช้เลขทะเบียนเกษตรกรในการเข้าสู่ระบบ

7. ในกรณีที่มีเลขทะเบียนเกษตรกรแต่ไม่สามารถเข้าสู่แอปได้ เป็นไปได้ว่า สิทธิ์การเป็นเกษตรกรถูกยกเลิกแล้ว เนื่องจากไม่มีการปรับปรุงเกินกว่า 3 ปี ให้ไปแจ้งที่สำนักงานเกษตรอำเภอเพื่อปรับปรุงข้อมูลครับ

8. สำหรับคนที่เข้าแอปได้ แต่ไม่เห็นแปลงของตัวเอง แสดงว่า ไม่ได้มีการปรับปรุงแปลงในปีที่ผ่านมาครับ กรณีนี้คือปี 62 ให้ไปติดต่อที่สำนักงานเกษตรอำเภอ เพื่อปรับปรุงทะเบียนครับ

9. การยกเลิกการเป็นสมาชิกครัวเรือนเกษตรกร ให้หัวหน้าครัวเรือน หรือสมาชิก ไปแจ้งที่สำนักงานเกษตรอำเภอ หรือหัวหน้าครัวเรือนเป็นผู้ดำเนินการยกเลิกผ่านแอป farmbook ได้

10. ถ้าคนที่มีสถานะเป็นหัวหน้าครัวเรือน แต่ต้องการยกเลิกสิทธิ์การเป็นเกษตกร ให้ติดต่อที่สำนักงานเกษตรอำเภอครับ ไม่สามารถยกเลิกผ่านแอปได้

11. กรณียกเลิกการเป็นสมาชิก แล้วอยากกลับเข้ามาใหม่ ให้ไปติดต่อที่ สนง.เกษตรอำเภอที่ขึ้นทะเบียนไว้ครับ เพราะจำเป็นต้องใช้เอกสารประกอบ จึงทำให้ไม่สามารถเพิ่มสมาชิกผ่านแอปฯ ได้ครับ

การตรวจสอบสิทธิ์ได้ที่ http://farmer.doae.go.th/?fbclid=IwAR1i-kMS6jEIvBG0hcuuKwHOSPHRsFpiDu_3Xyrz-kZpFdfB27XoJgh0P3g

12. สำหรับคนที่เป็นเกษตรกร แล้วจะได้รับเงินเยียวยาไหม ต้องรอนโยบายกระทรวงการคลังครับ

13. สำหรับผู้ที่ได้กดยกเลิกสมาชิกในครัวเรือนเกษตรกร ผ่านแอปฯ Farmbook แล้ว ให้ไปกดอุทธรณ์ที่เว็บ “เราไม่ทิ้งกัน” ด้วยนะครับ เพื่อที่ทางรัฐจะได้รู้ว่า เรามีการอุทธรณ์เข้ามา

14. สำหรับเกษตรกรที่ถือสมุดนานเกิน 3 ปี และไม่เคยไปปรับปรุงทะเบียนเกษตรกรเลย อาจจะถูกตัดสิทธิ์การเป็นเกษตรกร ทำให้ไม่สามารถเข้าในงานแอป farmbook ได้ รบกวนให้เกษตรกรติดต่อที่ สนง.เกษตรอำเภอ ที่ขึ้นทะเบียนเพื่อเปิดสิทธิ์การเข้าใช้งานแอป farmbook อีกครั้งครับ

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/pr.doae/posts/1505802959597661?comment_id=1505939596250664&notif_id=1587018973524789&notif_t=comment_mention

2 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่