เรื่องเล่าเกษตรกรตอนที่ 5 : ชีวิตเกษตรกรที่เรียบง่าย วันว่างเข้าวัดทำบุญ ไม่เดือดร้อนใคร

0
255
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ไพโรจน์ ยอดประดิษฐ์ เกษตรกรที่อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ได้เล่าให้ทางทีมงานรีคัลท์ฟังว่า ตนเองได้ทำนามาตั้งแต่เล็กๆ พ่อแม่ทำ เราก็ทำตาม เรียนมาน้อย ช่วงวัยรุ่นไปอยู่กรุงเทพทำอู่ซ่อมรถ แต่รู้สึกว่าใช้ชีวิตลำบากมาก อาหารการกินเราก็กินไม่ได้ จึงกลับมาทำเกษตร สบายดี ไม่ต้องไปเป็นลูกจ้างใคร

ความโชคดีของพี่ไพโรจน์ คือ ที่ดินในอำเภอสองพี่น้องค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ มีน้ำตลอดทั้งปี ทำนาอย่างน้อยได้ปีละ 2 รอบ เวลาคนอื่นเจอภัยแล้ง เราก็ยังปลูกได้ เราอยู่ใกล้แม่น้ำท่าจีน  แต่ปัญหาใหญ่และคนคิดไม่ถึงคือ ถ้าฝนตกหนักเมื่อไร น้ำท่วมมากกว่าคนอื่นเป็นเท่าตัวเลยทันที ฝนตกทีไร ต้องรีบสูบน้ำออกจากนา หรือเกี่ยวให้เสร็จ ไม่งั้นข้าวล้มเสียหายหมด 

ซึ่งตัวพี่เองก็เอารีคัลท์มาช่วยดู “พอรู้ล่วงหน้าว่าจะมีฝน ก็รีบสูบน้ำออกแต่เนิ่นๆ บางทีเอาไปบอกเพื่อนบ้านแรก ๆ ก็ไม่ค่อยมีใครเชื่อกัน แต่พอเห็นฝนตกจริง ๆ เพื่อนบ้านก็เริ่มเชื่อและหันมาใช้กันบ้างแล้ว”

ถ้าพี่จะฝากถึงคนรุ่นใหม่ เดี๋ยวนี้ทำเกษตรสบายมาก อยู่ในมือถือเครื่องเดียว ใช้นิ้วเดียวกดทำได้ทุกอย่าง ไม่ต้องพึ่งอย่างอื่นเลย ไม่เหมือนสมัยก่อน ที่ต้องใช้คนทำทุกอย่าง จนสุดท้าย อาชีพเกษตรกรจะเป็นอาชีพที่มีเวลามาก สบาย ไม่เดือดร้อนใคร ถ้าว่างพี่ก็เข้าวัดทำบุญ อยู่วัดเกือบทุกวัน เพราะอาชีพเกษตรกรใครว่าลำบาก พี่ไม่เชื่อมันสบายจริงๆนะ ถ้ามีน้ำ และบริหารจัดการได้

 โหลดแอปพลิเคชัน "รีคัลท์" 3 วิธี
📌แอนดรอย https://go.onelink.me/IGIK/ricultth00
📌ios ใช้งานผ่าน www.ricult.com/th
📌ผ่านไลน์ "@ricult" ต้องมี @ นำหน้าด้วยนะครับ
***ใช้ฟรี!!! ตลอดกาล***
มีข้อสงสัยการใช้งานแอป สามารถสอบถามได้ที่ไลน์รีคัลท์ @ricult
เฟซบุค https://www.facebook.com/RicultThailand/ หรือโทร 0801366618