fbpx
วันเสาร์, มิถุนายน 25, 2022

เรื่องเล่าเกษตรกร ตอนที่ 4 “ชีวิตนี้คิดว่าจะไม่กลับไปกรุงเทพอีกแล้ว”

สวัสดีค่ะ….
วันนี้เรามาพบกับพี่ชาญชัย ใจทัศน์กุล อายุ 46 ปี เกษตรกรชาวอำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรีค่ะ พี่ชาญชัยเล่าถึงชีวิตก่อนที่จะมาเป็นเกษตรกรเต็มตัวว่า เคยไปใช้แรงงานอยู่ที่กรุงเทพเป็นระยะเวลานานถึง 18 ปี ทำหลายอย่าง แบกปูน ทาสี ก่อสร้าง หมู่บ้านจัดสรรทั้งหลายผลงานพี่ชาญชัยเยอะเลยล่ะค่ะ เดินทางไปทั่วกรุงเทพ เริ่มจากค่าแรงวันละ 50 บาท ทำจนค่าแรงวันละ 200 บาท แต่เมื่อถึงปีเกิดวิกฤติเศรษฐกิจหรือต้มยำกุ้งในปี 2541 จึงตัดสินใจกลับมาสุพรรณบุรีบ้านเกิด เพราะโดนคนโกงค่าแรงไปทั้งหมด พี่ชาญชัยถึงขั้นเปรยว่า

“ชีวิตนี้คิดว่าจะไม่กลับไปกรุงเทพฯ อีกแล้ว”

ชีวิตที่สุพรรณบุรีในตอนนี้พี่ชาญชัยเป็นชาวนาเต็มตัวค่ะ ปลูกข้าวอย่างเดียวมีที่นา 12 ไร่ เป็นที่ของตัวเองทั้งหมดไม่ได้เช่า ต้นทุนการผลิตพี่ชาญชัยบอกว่าอยู่ที่ไร่ละประมาณ 3,000 บาท ที่สุพรรณบุรีทำนาปีละ 2 ครั้ง ปลูกข้าวนาปรัง มีรายได้ต่อปีประมาน 100,000 บาท เราถามต่อว่าเท่านี้พอใช้มั้ยคะ มีหนี้สินมั้ย? พี่ชาญชัยบอกว่า

“เราจะพยายามไม่เป็นหนี้ ธกส พี่ก็ไม่กู้ ไม่มีก็หาผัก หาปลา ไม่ชอบเป็นหนี้ แต่ก็มีรับจ้างทั่วไป ฉีดปุ๋ย พ่นยาบ้าง”

พี่ชาญชัยไม่เผาตอซังข้าว แต่สูบน้ำใส่นาข้าวแทน ใช้ระยะเวลา ประมาณ 2 เดือนถึงจะเริ่มทำการเตรียมดินปลูกข้าวอีกครั้งค่ะ

เมื่อถามถึงปัญหาของการทำนาในทุกวันนี้ พี่ชาญชัยให้มาทั้งหมด 2 ข้อ 

  • ข้อแรก “น้ำ” เราสงสัยว่าพื้นที่มีชลประทานยังมีปัญหาเรื่องน้ำอีกหรอ พี่ชาญชัยบอกว่า “ชาวบ้านไม่ได้เป็นคนปล่อยน้ำ ต้องรอหลวง” อีกทั้ง “ที่สองพี่น้องน้ำท่วม ที่อื่นไม่มีน้ำทำนา สองพี่น้องเราน้ำท่วมนา ข้าวตายหมด”
  • ข้อสอง “ราคา” ต้นทุนเรา 3,000 บาทแล้ว พี่ชาญชัยบอกว่า  “บางทีขายได้ 6,000 แทบไม่เหลืออะไร ฝนตกเข้าหน่อยข้าวราคตก หักไปตันละ 1,000 บาท ท่าข้าวเขาบอกว่าชื้น ห่างกันไม่ถึง 2 วันแท้ๆ” 

การที่มีแอปรีคัลท์ช่วยเหลือพี่ชาญชัยได้อย่างไรบ้าง พี่ชาญชัยคือเกษตรกรที่ใช้งานแอปเราบ่อยครั้ง เราจึงสอบถามว่าพี่ชาญชัยใช้แอปเราทำอะไร และแอปรีคัลท์สามารถช่วยเหลืออะไรพี่ชาญชัยได้ พี่ชาญชัยให้ข้อมูลที่น่าสนใจนอกเหนือจากคนอื่นที่ใช้เมนูพยากรณ์สภาพอากาศเพื่อการใส่ปุ๋ยหรือวิดน้ำออกจากที่นาค่ะ

วาดแปลงง่ายๆบนมือถือบนแอปรีคัลท์

พี่ชาญชัยใช้ในเมนู “วาดแปลง” เพราะเมนูวาดแปลงของเราสามารถวาดได้จากที่บ้าน ดูขนาดแปลงได้จากบนแอป ไม่จำเป็นต้องไปยืนปักหมุดที่แปลง พี่ชาญชัยจึงใช้ความสะดวกนี้ตัดสินใจก่อนรับจ้างงานฉีดปุ๋ยข้าว

“พี่รับจ้างฉีดปุ๋ย บางทีเค้าบอกเราว่า 5 ไร่ เราก็จะลองวาดแปลงเค้าดูก่อนว่าจริงไหม”

เราแอบพูดติดตลกว่าพี่ชาญชัยฝังใจกับการโดนโกงมาก พี่ชาญชัยตอบว่า

“ใช่ ไม่อยากโดนโกงอีกแล้ว”  

ทีมงานนำเสื้อรีคัลท์สวยๆไปฝากพี่ชาญชัยค่ะ

สุดท้ายเราสอบถามเรื่องคิดอย่างไรกับคำพูดที่ว่า ในอนาคตจะไม่มีชาวนา ไม่มีคนทำเกษตร พี่ชาญชัยบอกว่า

“ไม่นะ อายุเท่าไหร่ก็ยังทำนาได้ เดี๋ยวนี้ดีกว่าแต่ก่อน มีอะไรมาช่วยเยอะ โดรนฉีดปุ๋ย รถเกี่ยวข้าว มีแอปดูพยากรณ์อากาศด้วย พวกเด็กๆอยากทำก็ได้ จ้างเอาก็ได้ สบาย ง่ายด้วย”

พี่ๆเกษตรท่านใดสนใจอยากใช้งานแอปรีคัลท์ เพื่อพี่น้องเกษตรกรไทย สามารถดาวโหลดได้เลยนะคะ
📌แอนดรอย https://go.onelink.me/IGIK/ricultth00
📌ios ใช้งานผ่าน www.ricult.com/th
📌ผ่านไลน์ “@ricult” ต้องมี @ นำหน้า
***ใช้ฟรี!!! ตลอดกาล***
มีข้อสงสัยการใช้งานแอป สามารถสอบถามได้ที่ไลน์รีคัลท์
เฟซบุค https://www.facebook.com/RicultThailand/ หรือโทร 0801366618

RELATED ARTICLES

Most Popular