fbpx
วันเสาร์, มิถุนายน 25, 2022

เรื่องเล่าเกษตรกร ตอนที่ 3 “ผู้ใหญ่บ้านที่นำลูกบ้านไปสู่การเป็น Smart farmer”

สายชล เทศทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ตำบลบ้านกุ่ม อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ผู้ใหญ่บ้านป้ายแดงที่เพิ่งได้รับตำแหน่งเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ได้เล่าเรื่องราวชีวิตจนมาถึงการเป็นผู้ใหญ่พร้อมนำลูกบ้านเป็นเกษตรกรทันสมัยให้กับรีคัลท์ฟัง

ผู้ใหญ่สายชนเล่าถึงชีวิตที่ทำเกษตรกรว่า ด้วยความที่พ่อแม่ของผู้ใหญ่สายชล ทำเกษตรกรตั้งแต่บรรพบุรุษ ประกอบกับที่ดินในอำเภอสองพี่น้องค่อนข้างดี น้ำ ดิน ดีมาก ตอนสมัยยังเด็กปลาก็เยอะ ยังจับกินกัน เอามาขายกันเป็นว่าเล่น พูดได้ว่าข้าวปลาอาหารสมบูรณ์เลย

“แต่ชีวิตคนเรามันก็มีเปลี่ยนแปลงไปนะ ปกติพี่จะทำนาปีละ 2 ครั้ง ดังนั้นเวลาว่างจะเยอะ ช่วงว่างสมัยก่อนก็จะมีนายหน้ามารับไปรับจ้างตามโรงงาน ไปปลอกผลไม้ให้โรงงานแปรรูปตั้งนาน หลายปีเลยนะ จนเรารู้สึกว่ากลับมาเป็นเกษตรกรดีกว่า เพราะที่ดินก็ของเรา ถึงเหนื่อยหน่อยแต่ก็มีกินนะ”

พี่ผู้ใหญ่บ้านได้เล่าต่ออีกว่า จริงๆ แล้วหลายคนมองว่า อำเภอสองพี่น้องโชคดี ที่มีระบบชลประทานเลยไม่ได้เจอภัยแล้งเหมือนอย่างที่อื่นเขา แต่จริงๆ เกษตรกรที่นี่ก็มีปัญหามากนะ ข้อแรกคือ “ราคา” บางทีไม่แน่นอน ตอนนั้นพลาดไป ลืมเปิดดูแอปรีคัลท์ตอนจะเก็บเกี่ยว ตอนแรกพ่อค้าคนกลางบอกว่า ราคา 8,200 พอเราเก็บเกี่ยวฝนดันตก ความชื้นสูง ราคาร่วงลงมาเหลือ 7,200 ถ้าตอนนั้นดูรีคัลท์นะ จะรีบเก็บเกี่ยวให้เร็วขึ้น เสียดายมาก ข้อต่อมาคือ สภาพอากาศที่เปลี่ยนบ่อย 2 – 3 ปีที่ผ่านมาเกษตรกรเสียหายหลายรายนะ เพราะอากาศหนาวจัด ข้าวไม่ออกรวง ไม่มีเมล็ด ส่วนปัญหาที่เหลือ อาจจะเป็เรื่องดิน กับเรื่องแมลง ที่ต้องแก้กันตามหน้างาน

ตั้งแต่ผู้ใหญ่ใช้รีคัลท์มา เกือบจะปีละ ยอมรับว่าการพยากรณ์อากาศของเขาค่อนข้างแม่นยำ แถมยังมีพยากรณ์อากาศหลายระยะด้วยทั้งรายวัน รายเดือน ล่วงหน้านานสุด 9 เดือน ในอนาคตอยากฝากเกษตรกรทั้งในลูกบ้าน ทั้งเกษตรกรทั่วไปว่า จริง ๆ แล้วเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวกับการเกษตรค่อนข้างมาก ลองเปิดใจเรียนรู้ เอามันมาผสมผสานกับประสบการณ์ของเรา จะทำให้เราเป็นเกษตรกรที่ยอดเยี่ยมแน่นอน

RELATED ARTICLES

Most Popular