fbpx
วันเสาร์, ธันวาคม 3, 2022

รีวิว การทำงานกับ Ricult ครบ 1 เดือน

ก่อนอื่นเลยขอแนะนำก่อนว่า Background ของผมก่อนมาทำที่รีคัลท์นั้นส่วนใหญ่จะทำงานทางด้านสายการเงินเป็นหลัก อาทิ ธนาคาร บริษัทให้บริการ e-Wallet เป็นต้น ดังนั้นการมาทำงานที่รีคัลท์ ถือว่าเป็นอะไรที่ใหม่มากๆ ผมแทบจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับทางด้านเกษตรกรรมเลย

รีคัลท์ เป็นบริษัท Agri-Tech Startup ที่ใช้เทคโนโลยีทางด้านการพยากรณ์อากาศมาช่วยให้เกษตรกรทำงานได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

โดยวันนี้อยากจะมาเล่าเรื่องให้เพื่อนๆ ฟังว่าการเรียนรู้ด้านเกษตรกรรมของผม พร้อมกับทำงานกับรีคัลท์เป็นอย่างไร เผื่อมีใครที่สนใจจะมาช่วยผลักดันอุตสาหกรรมการเกษตรให้ดีขึ้นไปด้วยกัน

สถานที่ทำงานกลางกรุงเทพ รายล้อมด้วยอาหาร

หลายๆ คนอาจคนเคงเห็นออฟฟิศ Google, Line หรือ Wongnai กันมาบ้างแล้ว แต่ที่ Ricult นั้นไม่ได้ Full Option ระดับบริษัทเหล่านั้น เนื่องจากยังอยู่ในสถานะเป็น Start-up อยู่ โดยปัจจุบันรีคัลท์ตั้งอยู่ที่ Co-sharing ออฟฟิศที่ชื่อว่า JustCo ตึกสามย่านมิตรทาวน์นั้นเอง

ซึ่งการมาออฟฟิศที่นี้ถือว่าสะดวกมากๆ และก็ยังมีอาหารมากมายให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นโจ้กสามย่าน ทูเดย์สเต็ก นอกจากนี้ทุกวันอังคาร กับพฤหัสบดี ทางรีคัลท์ก็มีให้ Benefits กับทางพนักงานผ่านทางแอพพลิเคชัน KinKao ซึ่งมีอาหารหลากหลากให้เลือกสรรเช่นเดียวกัน

เครื่องมือในการทำงาน

สำหรับการทำงานรีคัลท์ใช้ Product ของทาง Google เป็นหลัก แต่ก็มีเครื่องมืออื่นๆ ใช้ร่วมกันด้วยเช่น Slack สำหรับคุยเรื่องงาน, Notion สำหรับบริหารจัดการ Product นอกจากนี้พนักงานยังมีโอกาสเสนอ Tools อื่นๆ ได้เช่นเดียวกัน ถ้าคิดว่ามีประโยชน์ในการทำงาน เช่น ผมก็ได้มีโอกาสสร้าง blog.ricult.com เพื่อเป็น Platform ในการกระจายความรู้ทางด้านเกษตรกร เป็นต้น

สำหรับทีมรีคัลท์ตอนนี้ก็ยังเป็นทีมเล็กๆ กระจายอยู่หลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น USA, Israel และ Pakistan เราเลยมักมีการประชุมตอนดึก ซึ่งทุกคนดูเก่ง และมีความรู้กันมากๆ ไม่ว่าจะทางด้านการพัฒนา Product การวิเคราะห์การเติบโตของพืช หรือความปกติของพืช ซึ่งช่วยให้ผมรู้สึกมั่นใจมากขึ้นว่าผมจะมีส่วนช่วยให้เกษตรกรในไทยมีชิวิตดีขึ้นได้ด้วยเทคโนโลยีของรีคัลท์

งาน Partnership ได้อะไรมากกว่าแค่ขายเทคโนโลยีรีคัลท์

ซึ่งงานหลักๆ ของผมในรีคัลท์ในตอนนี้จะเป็นในส่วนของ B2B Product และ Partnership ซึ่งการได้ทำในตำแหน่งนี้ถือว่าดีมากๆ เนื่องจากได้มีโอกาสพบปะกับผู้บริหารหลายท่านของบริษัทที่เกี่ยวกับเกษตร เพราะทุกคนมีความเชื่อว่าเทคโนโลยีที่รีคัลท์สร้างจะเป็นส่วนสำคัญในการยกระดับธุรกิจของบริษัท เมื่อได้พูดคุยกับผู้บริหารก็ยิ่งทำให้เห็นว่ารีคัลท์ช่วยเกษตรกรได้อีกแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์ความดผิดปกติในพืช ซึ่งจะช่วยให้เกษตรกรสามารถโฟกัสในการดูแลพืชที่ผิดปกติ หรือการพยากรณ์ฝน ซึ่งช่วยให้เกษตรมั่นใจมากขึ้นในการลงเมล็ด นอกจากนี้ผมยังได้มีโอกาสลงพื้นที่ไปพบปะกับเกษตรกรเพื่อสอนการใช้รีคัลท์อีกด้วย

ฉลองยอดดาวน์โหลดทั่วโลกครบ 100,000

หลักจากทำงานมาครบเดือนแอพรีคัลท์ก็มียอดดาวน์โหลดครบ 100,000 ดาวน์โหลดพอดี ผมก็ได้มีโอกาสไปฉลองกับทางทีมรีคัลท์ซึ่งมีทั้งคนที่ทำงานอยู่ และคนที่เคยทำงานอยู่ ซึ่งบรรยากาศถือว่าอบอุ่นมากเลย ส่วนหนึ่งผมคิดว่าคนที่มาทำงานที่รีคัลท์เป็นคนที่เก่ง และมีจุดเป้าหมายเดียวกันคือการช่วยเหลือให้อุตสากรรมในประเทศไทยนั้นดีขึ้น และหวังว่ารีคัลท์จะเติบโตขยายไปยังประเทศอื่นๆ อีกด้วย

ที่เขียนมาทั้งหมดส่วนหนึ่งก็เพื่อที่จะชักชวนมาทำงานร่วมกันที่รีคัลท์

ซึ่งรีคัลท์เพิ่งระดมทุนได้เพิ่มเติม ฉะนั้นก็ถึงวันที่ “รีคัลท์” จะใหญ่ขึ้นไปอีก ทั้งในแง่ธุรกิจและจำนวนคน

และตอนนี้กำลังรับสมัครงาน ใครที่ต้องการที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมการเกษตรไปแล้วสนใจ ไปดูรายละเอียดกันได้ที่ทำงานกับรีคัลท์

RELATED ARTICLES

Most Popular