[รีคัลท์เล่าเรื่อง] เกษตรกรผู้สร้างรายได้จากขยะในแปลงกว่า 30,000 บาท/เดือน

0
99

เช้านี้ทีมรีคัลท์ออกเดินทางออกจากออฟฟิศที่กรุงเทพฯ ตั้งแต่เช้า โดยมีจุดหมายปลายทางของทริปนี้อยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อที่จะไปพบกับหนึ่งในเกษตรกรของโครงการ Agriwaste ที่สามารถสร้างรายได้จากการขายเหง้ามันกับรีคัลท์ สูงถึงเดือนละ 30,000 บาท

ทันทีที่รถเลี้ยวออกจากถนนสายหลักสู่ทางดินที่มุ่งหน้าไปสู่แปลงมันสำปะหลัง ภาพของชายหนุ่มวัยรุ่นที่ตะโกนคุมคนงานอยู่กลางแปลงที่ดินก็ค่อย ๆ ปรากฏชัดขึ้น โดยมีรถบรรทุกสิบล้อและหกล้อเป็นพื้นหลังประกอบฉากที่เห็น 

ทีมงานรีคัลท์และน้องฝึกงาน ที่ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับเกษตรกรถึงแปลงมัน

“สวัสดีครับ ที่จะมาคุยกับผมน่ะเหรอ” เสียงทักทายเอ่ยดังมาแต่ไกลด้วยสำเนียงเหน่อ ๆ ประจำถิ่น พร้อมกับรอยยิ้ม เขาแนะนำตัวว่าชื่อน้องใหม่ – นัทธพงศ์ อ่อนกล่อม ในวัย 22 ปี น้องใหม่กลับมีประสบการณ์ด้านการทำเกษตรมากว่า 10 ปี เพราะเริ่มมาทำงานช่วยครอบครัวตั้งแต่วัย 12 ปี 

น้องใหม่เล่าให้ทีมงานรีคัลท์ฟังว่า ครอบครัวทำเกษตรกรรมมาตั้งแต่จำความได้ พ่อแม่พี่น้องลุงป้าน้าอา เลยเติบโตมาท่ามกลางไร่อ้อย แปลงมันสำปะหลังจนคุ้นชิน คนงานที่อยู่บนรถบรรทุกทั้งหมดนี่ก็เป็นญาติ ๆ กันทั้งนั้น 

_________________________________________

Q : ที่มาที่ไป .. รู้จักโครงการ Agriwaste ของรีคัลท์ได้อย่างไร ? 

น้องใหม่บอกว่า ย้อนกลับไปเมื่อต้นปีที่แล้ว ได้มีโอกาสรู้จัก Agriwaste จากคำแนะนำของพี่ท่านหนึ่งซึ่งนำเหง้ามันมาขายในโครงการนี้กับรีคัลท์อยู่แล้ว เพราะเห็นว่ารับจ้างปลูกมันและขุดมันอยู่แล้ว แทนที่จะทิ้งเหง้ามันเอาไว้ในแปลงก็เปลี่ยนเป็นเก็บรวบรวมมาขายกับรีคัลท์ เปลี่ยนขยะที่ไม่มีมูลค่าให้กลายมาเป็นเงิน เพิ่มรายได้อีกทางดีกว่า

Q : ขั้นตอนและวิธีการเก็บ ยุ่งยากไหม ?

ปกติเวลาเก็บมันก็จะใช้รถไถตักไปใส่ในรถบรรทุกสิบล้อ ทีมงานข้างบนก็จะตัดแยกหัวมันกับเหง้ามันออก ก็โยนเหง้ามันทิ้งลงมาแล้วมีทีมงานอีกส่วนคอยเก็บรวบรวมใส่รถกระบะ พอเริ่มมีรายได้มากขึ้น ได้เงินจริง ได้เงินเร็ว ก็เริ่มอยากบรรทุกต่อรอบได้จำนวนมากขึ้น เลยเปลี่ยนมาเป็นรถบรรทุกหกล้อแทน 

ซึ่งวิธีการจอดเทียบข้างแบบนี้ก็เกิดจากการเรียนรู้ และค่อย ๆ พัฒนาจนเกิดความชำนาญและรวดเร็ว ตัดหัวมันเสร็จเรียบร้อยแล้วก็โยนเหง้ามันมาใส่รถบรรทุกหกล้อข้าง ๆ เลย 

Q : ทำไมถึงเลือกมาขายเหง้ามันกับโครงการ Agriwaste ของรีคัลท์ ?

น้องใหม่บอกว่า ข้อดีก็คือ : ไม่ต้องรอเงินนาน ปกติแล้วการไปเปิดโควต้าขายกับโรงไฟฟ้า มักจะต้องรอรอบการโอนเงินประมาณ 2-4 สัปดาห์ แต่ที่รีคัลท์โอนเงินให้ภายใน 48 ชั่วโมงเท่านั้น และยังไม่ต้องกังวลเรื่องของค่าความชื้นที่อาจถูกหักเงิน เพราะรีคัลท์การันตีความชื้นให้ รับเงินเต็มจำนวนที่ประกาศไว้เลย! 

นอกจากนี้ยังมี Reward เพิ่มให้ด้วยในเดือนที่สามารถทำยอดขายเหง้ามันได้สูง เช่น ถ้าเดือนไหนหาเหง้ามันไปขายได้ถึง 50 ตัน ก็จะได้เงินบวกเพิ่มอีก 500 บาท ถ้าถึง 100 ตัน ก็จะได้เพิ่มอีก 1,000 บาท ซึ่งมองว่าดีมาก ๆ 

Q : สุดท้ายนี้ อยากฝากอะไรถึงเกษตรกรที่สนใจโครงการ Agriwaste บ้างครับ ?

“เก็บมาขายกันเยอะ ๆ ครับ จะเอาทิ้งไว้ในแปลงเปล่า ๆ หรือเผาทิ้งมันก็ไม่ได้อะไร เอามาขายกับรีคัลท์ดีกว่าครับ” ซึ่งน้องใหม่เองก็ยอมรับว่าก่อนหน้านี้ไม่เคยรู้เลยว่าเหง้ามันสามารถนำมาเปลี่ยนเป็นไฟฟ้าพลังงานสะอาด สร้างรายได้ให้กับครอบครัวขนาดนี้ พร้อมบ่นเสียดายที่รู้จักรีคัลท์ช้าไปหน่อย 

สำหรับเกษตรกรที่สนใจเข้าร่วมกับโครงการ Agriwaste รับซื้อเศษซากพืชทางการเกษตรกับรีคัลท์ สามารถสอบถามหรือติดต่อทีมงานเราได้ที่ เบอร์ 092-193-6666 หรือ Add Line มาเลย https://line.me/ti/p/NuBzo1_3eU (วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 9.00-18.00 น.)

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่