fbpx
วันเสาร์, มิถุนายน 25, 2022

เรื่องเล่าเกษตรกร ตอนที่ 2 “หนีจากเกษตรกรไปใช้แรงงานในโรงงานและสุดท้ายกลับมาเป็นเกษตรกรเพราะอยากเป็นนายตัวเอง”

ศิริรัช โฉมเกิด อายุ 52 ปี เกษตรกรที่เกิดในครอบครัวเกษตรกรที่ยากจนสู่สาวโรงงาน พี่ศิริรัชเล่าให้ทีมงาน รีคัลท์ฟังว่า “ตอนเด็กๆ เกิดในครอบครัวเกษตรกร ตอนเช้าต้องมาช่วยพี่ชายทำนา จูงควายไปไถนา เหนื่อย ร้อน ตอนเด็กๆ มันก็คิดแบบนี้ ไม่อยากเป็นเกษตรกรเลย รู้สึกว่าทำไมเราต้องเหนื่อยขนาดนี้”

พี่ศิริรัชจึงมีความคิดที่อยากออกจากการเป็นเกษตรกร ไปหางานอื่นทำจึงตัดสินใจไปเป็นสาวโรงงาน อยู่ที่จังหวัดชลบุรีอยู่ 7 ปี ตอนเริ่มทำงานใหม่ๆ พี่ศิริรัชเล่าว่าได้เดือนละ 700 บาท พอปีที่ 7 ใกล้จะออก เขาเพิ่มเงินให้เป็น 1,500 บาท ซึ่งพี่ศิริรัชมองว่าค่าตอบแทนเท่านี้เยอะมากในสมัยนั้น แต่จุดพลิกผันก็เกิดขึ้นเมื่อเริ่มทำงานไปได้ 7 ปี “พี่คิดว่าถ้าหยุดงานก็ไม่ได้เงินเลย ถ้าแก่ตัวไปจะทำยังไง เลยกลับบ้านพร้อมสามีเพื่อมาเป็นเกษตรกร” พี่ศิริรัชแบ่งที่การทำการเกษตรออกเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งหลังบ้านก็จะปลูกพืชผสมผสาน เช่นมะนาว ส้มโอ ตะไคร้ ใบเตยส่วนอีกฝั่งของบ้านทำนา มีบ่อปลาและเลี้ยงวัว

สามี คุณ ศิริรัช โฉมเกิด กำลังใช้ แอปพลิเคชัน รีคัลท์ ในการตรวจสุขภาพของแปลง

เราถามถึงรายได้-รายจ่ายว่าเป็นอย่างไรเพียงพอหรือไม่ พี่ศิริรัชกล่าวว่า “พี่เก็บผักขายแค่ 4 วันต่ออาทิตย์ เฉลี่ยวันละ 1,100 บาท พี่อยู่ได้ อาทิตย์นึงพี่ก็ได้ 4,000 กว่าบาทแล้วสบายมาก รายจ่าย ไม่มีนะนอกจากอยากกินหมู เราถึงซื้อหมูมากินเพราะทุกอย่างเรามีหมด ช่วงนี้ก็เลี้ยงหลานมีความสุข และสุขภาพเราก็ดีด้วยเพราะพี่ทำเกษตรอินทรีย์”

พี่ศิริรัชกล่าวถึงการใช้แอปรีคัลท์ว่า “เพราะเราหว่านข้าวนาแห้ง หว่านข้าวรอฝน พอเข้าช่วงหน้าฝนเราก็หว่านข้าวรอไว้” เราสังเกตเห็นว่าที่นาของพี่ศิริรัชก็มีชลประทาน แอปของเราช่วยเรื่องการหว่านข้าวแห้งอย่างไร พี่ศิริรัชบอก “ มีคลองไส้ไก่ แต่ตอนหลังๆ น้ำมีน้อย หลวงไม่ปล่อยน้ำให้มีคลองก็เหมือนไม่มี” พี่ศิริรัชกล่าวอีกว่า “ใช้แอปช่วยให้พี่รู้ว่าจะมีฝนตกช่วงไหน ก็ดีนะ ช่วยให้เบาใจได้ไม่ต้องรออย่างไม่มีความหวัง”

เราถามคำถามสุดท้าย ว่าพี่ศิริรัชมีอะไรอยากฝากอะไรถึงเกษตรกรไหม “จริงๆ พี่เห็นว่าปัจจุบันมีคนรุ่นใหม่หนีจากชีวิตเกษตรกรค่อนข้างเยอะ เพราะคิดว่าเกษตรกรจะเป็นอาชีพที่จนไม่มีรายได้ แต่พี่อยากบอกว่า ในสังคมปัจจุบัน มีเทคโนโลยี ความรู้ใหม่ๆที่ทำให้เราสามารถทำการเกษตร เราก็เอาตรงนั้นมาทุ่นแรง ประหยัดแรง ประหยัดต้นทุนไปได้ค่อนข้างเยอะ อย่าง แอปพลิเคชัน รีคัลท์ ลองใช้ดูนะ”

RELATED ARTICLES

Most Popular