fbpx
วันเสาร์, ธันวาคม 3, 2022

รีวิวการทำงานกับรีคัลท์ 1 ปี 10 เดือน ใน Remote sensing ทีม

ใครหลายคนคงอยากจะใช้ประสบการณ์ที่ผ่านมา และความถนัดของงานที่ชอบ มาทำให้เกิดประโยชน์และทุกคนสามารถมองเห็นงานที่เราทำเป็นภาพเดียวกัน ขอแนะนำตัวก่อนแล้วกันค่ะ ก่อนที่จะมาทำงานที่รีคัลท์พี่ทำงานด้านวิจัยและพัฒนาในบริษัททางการเกษตร ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (GIS) และการสำรวจข้อมูลระยะไกล (Remote sensing) จะเป็นการมองหาเทคโนโลยีใหม่ๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศ เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจทางการเกษตร และประยุกต์ให้เทคโนโลยี สำหรับ Business intelligent ในการส่งออกน้ำตาลของประเทศไทย

รีคัลท์เป็นที่แรกๆ ในเวลานั้นในเมืองไทยที่สามารถนำเทคโนโลยีเข้าถึงการใช้งานของเกษตรได้จริง และที่สำคัญมีความสนใจในเรื่องของการใช้ภาพถ่ายดาวเทียมมาใช้เพื่อการเกษตรกรรมของเมืองไทยโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และเป้าหมายของที่นี่น่าสนใจมาก คือการทำเพื่อเกษตรกร

จุดเริ่มต้นของการเข้ามาทำงานที่รีคัลท์

ต้องบอกว่าบริษัทพี่พัฒนาแอปพลิเคชั่นในประเทศไทยที่คิดว่าจะเอาเทคโนโลยีภาพถ่ายดาวเทียมมาใช้เพื่อแก้ปัญหาทางด้านการเกษตรแทบจะหาไม่เจอ เป้าหมายแรกคือต้องมาแนะนำตัวที่นี่ให้ได้ ในการเริ่มงานที่รีคัลท์ไม่ได้เหนือความคาดหมายตั้งแต่ต้นมากนัก ทีมที่นี้เล็กๆ มาจากหลายประเทศ ส่วนตัวคือชอบไม่ต่างจากหลายๆ งานที่ผ่านมา มีความคล่องตัวในการทำงาน  ทีมรีคัลท์มีความคนที่เก่งในแต่ละด้านครบเลย และคิดไว้ตั้งแต่ต้น ในการเห็นแอปพลิเคชั่นนี้สมบูรณ์แบบต้องเกิดขึ้นได้แน่นอน

การทำงานที่รีคัลท์

การทำงานที่นี่คนส่วนใหญ่จะเป็นคนรุ่นใหม่ ซึ่งเราก็จะเห็นความกล้าลอง กล้าเรียนรู้ซึ่ง แบบไม่มีข้อจำกัด นั่นจะทำให้เกิดประสบการณ์ และการเรียนรู้ในการแก้ปัญหาในแต่ละเรื่องอย่างไม่กลัวที่จะผิดพลาด ทุกสัปดาห์จะมีการ update งานในส่วนที่ตัวเองรับผิดชอบ และคอยให้คำแนะนำกับลูกค้าที่ติดปัญหาการใช้งานหรือต้องการข้อมูลต่างๆ เกี่ยวข้องกับทางรีคัลท์  พวกเราจะมีการลงพื้นที่ร่วมกันเพื่อเข้าใจปัญหาของเกษตรกรอย่างแท้จริงว่าสิ่งที่เกิดในสถานการณ์จริง กับสิ่งที่พวกเราคิดมันแตกต่างกันยังไงแล้วมาปรับให้เป็นแอปพลิเคชั่นที่เหมาะกับการใช้งานจริง

เวลาผ่านไปเร็วมาก กับการทำงานที่รีคัลท์ พวกเราก็พัฒนาไปเร็วมากเช่นกัน เพราะพวกเราต้องทันกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี

Remote sensing ทีมที่รีคัลท์ทำอะไรบ้าง

ที่นี่ใช้งานเกี่ยวกับภาพถ่ายดาวเทียมเบื้องต้นเกี่ยวกับการดูการเจริญเติบโของพืช ซึ่งในช่วงแรกยังไม่มีการใช้งานมากนัก รีคัลท์เลยสร้างทีม satellite imagery เพื่อตอบเพิ่มการใช้งานภาพถ่ายดาวเทียมและเพิ่ม feature ต่างๆ เกี่ยวกับการใช้งานภาพถ่ายดาวเทียม ทีมที่ทำเรื่องนี้เป็นทีมที่ลงตัวมาก มีคนที่เชี่ยวชาญด้าน Remote sensing machine learning modeling และ data engineering เราเริ่มต้นจากพืชไม่กี่ชนิดที่เรามั่นใจว่ามีความแม่นยำที่ค่อนข้างสูง และพัฒนาไปในส่วนของพืชไร่อื่นๆ ที่เป็นพืชเศรษฐกิจในเมืองไทย รีคัลท์พัฒนาการใช้ภาพถ่ายดาวเทียมได้รวดเร็ว และยังขยายพื้นที่การใช้งานในเรื่องนี้ไปยังอีกหลายประเทศในเอเซีย เรายังคงไม่หยุดพัฒนาในส่วนของเทคโนโลยีใหม่ๆ และการเพิ่มความแม่นยำ

ตัวอย่างการทำงานกับภาพถ่ายดาวเทียม

RELATED ARTICLES

Most Popular