ประสบการณ์ฝึกงานกับรีคัลท์ (ฉบับออนไลน์)

0
850

สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นก็ขอแนะนำตัวก่อน ชื่อฟ้านะคะ สุชานุช สินวรพันธุ์ เป็นนักศึกษาจากวิทยาลัยโลกคดีศึกษา คณะโลกคดีศึกษาและประกอบการสังคม (Global Studies and Social Entrepreneurship) ช่วงที่ได้มาฝึกงานกับรีคัลท์ก็เป็น Summer ของช่วงปี 2 ขึ้นปี 3 ค่ะ วันนี้ฟ้าจะมาร่วมเเบ่งปันประสบการณ์การฝึกงานเดือนกว่ากับรีคัลท์ว่าสนุกสุดมันขนาดไหน มาติดตามกันเลยค่ะ

ทำไมถึงมาฝึกงานกับรีคัลท์

ต้องบอกก่อนว่าฟ้าเป็นคนมีความสนใจในเรื่องของ  Social Entrepreneurship ค่ะ (สังเกตจากชื่อคณะที่เรียนได้เลย 555) ดังนั้นในช่วงปิดเทอม Summer ที่คณะให้นักศึกษาหาประสบการณ์ฝึกงาน ฟ้าจึงตั้งเป้าอยากหาประสบการณ์กับ Social Enterprise ที่เกี่ยวกับการพัฒนาการเกษตร ซึ่งเป็นเรื่องที่เราสนใจ จนได้รู้จักกับรีคัลท์จากเว็บไซต์ SE Thailand ฟ้าก็ทำการศึกษาเป้าหมายและผลิตภัณฑ์ของรีคัลท์จนรู้สึกชื่นชอบและชื่นชมมาก สิ่งเหล่านี้ทำให้ฟ้าอยากร่วมงานกับรีคัลท์เพื่อเรียนรู้วิธีการทำงานเพื่อพัฒนาชีวิตเกษตรกร และเพื่อพัฒนาทักษะในการทำงานของตัวเอง

ขั้นตอนการสมัคร

เล่าประสบการณ์ของฟ้าก่อนเลยว่าหลังจากตัดสินใจอยากเข้าฝึกงานกับรีคัลท์แล้ว ฟ้าก็เจอปัญหาแรกเลย คือ ไม่เจอประกาศรับสมัครนักศึกษาฝึกงานของรีคัลท์เลย แล้วยังไม่รู้จักใครที่ทำงานกับรีคัลท์อีก เลยอีเมลแสดงความสนใจฝึกงานเข้าไปที่อีเมลของบริษัทที่เจอมาจากเว็บไซต์ ก็ได้รับการตอบกลับให้ส่ง Resume ผ่านอีเมลไป จากนั้นพอผ่านการพิจารณาขั้นต้นแล้ว ก็มีนัดหมายการโทรสัมภาษณ์ค่ะ ซึ่งต้องบอกเลยว่าการสัมภาษณ์อาจจะใช้เวลาไม่นาน แต่คำถามก็เข้มข้นไม่น้อย ส่วนใหญ่จะเป็นการให้เราแสดงทัศนคติ ความสนใจเกี่ยวกับรีคัลท์และการเกษตร รวมไปถึงทดสอบความสามารถในการทำงานเล็กน้อยค่ะ

หลังจากแชร์เรื่องการสมัครของของฟ้าเองแล้ว ฟ้าก็อยากแชร์ขั้นตอนที่สะดวกที่สุดที่ได้ถามจากพี่ ๆ ที่บริษัทมา ให้เป็นแนวทางกับผู้ที่สนใจร่วมงานกับรีคัลท์ค่ะ

1. ส่งอีเมลไปที่ contact@ricult.com หรือส่งข้อความไปที่ Facebook: รีคัลท์ เกษตรกร – Ricult Thailand โดยมีการแนะนำตัว และแสดงความประสงค์อยากฝึกงานกับรีคัลท์ พร้อมแนบ Resume

2. รอผลการพิจารณาเบื้องต้น หากผ่านจะมีการนัดหมายสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

3. รอผลการสัมภาษณ์

เพียงเท่านี้ก็สามารถติดต่อเพื่อร่วมงานกับรีคัลท์ได้แล้วค่ะ

intern presentation

งานที่ได้รับมอบหมาย

ฟ้าได้ฝึกงานกับรีคัลท์ท่ามกลางสภาวะการระบาดของโควิด-19 ดังนั้นทุกคนในบริษัทจึงต้อง work from home ทำงานออนไลน์กันถ้วนหน้า ตลอดการฝึกงานของฟ้าก็ต้องปรับตัวและปรับรูปแบบการทำงานให้เป็นแบบออนไลน์ทุกอย่าง โดยฟ้าได้ทำงานในฝ่าย operations ซึ่งคร่าว ๆ แล้วจะทำหน้าที่เก็บข้อมูลให้ฝ่าย tech เพื่อนำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไป อีกทั้งอาจมีโครงการอื่น ๆ ที่ฝ่าย operations จะเป็นฝ่ายดำเนินการหรือศึกษาก่อน (คือรีคัลท์มีผลิตภัณฑ์และโปรเจคมากมายที่ดำเนินการอยู่)

โครงการที่ฟ้าได้มีโอกาสร่วมงานเป็นหลักคือโครงการรับซื้อเศษซากทางการเกษตรจากเกษตรกร ที่ตอนนี้เป็นการรับซื้อเหง้ามันสำปะหลังเพื่อให้โรงไฟฟฟ้าพลังงานชีวมวลได้นำไปผลิตพลังงานทดแทน โดยฟ้าได้เริ่มต้นการฝึกงานด้วยการร่วมวางแผน scale up โครงการนี้ ซึ่งถือเป็นงานที่ได้เรียนรู้ขั้นตอนทางธุรกิจและพัฒนาทักษะด้านการจัดการข้อมูลอย่างมากเลยค่ะ นอกจากนี้ในขั้นตอนดำเนินงานในโครงการรับซื้อเหง้ามันสำปะหลัง ฟ้ามีโอกาสได้ติดต่อหาเกษตรกรเพื่อชักชวนให้ร่วมโครงการกับเรา และบางส่วนที่แสดงความสนใจเข้ามา ทางเราก็ได้ติดต่อกลับเพื่ออธิบายรายละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งถือเป็นการเปิดประสบการณ์ได้สัมผัสเกษตรกรจริง ๆ แม้จะผ่านโทรศัพท์ก็ตาม

และมีอีกหลายอย่างที่ฟ้าได้รับทำซึ่งฟ้าพบความสนุกในทุก ๆ งาน ไม่ว่าจะเป็นการทำคอนเทนต์ facebook เขียนบล็อกลงเว็บไซต์ blog.ricult.com ได้ร่วมร่างพัฒนา Social Impact Model ของบริษัท และร่วมทำรายงานความก้าวหน้าในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาโรงไฟฟ้าทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ นอกจากนี้ฟ้ายังมีโอกาสได้ร่วมงานเล็กน้อยอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น ได้ร่วมจดประชุมในการทำ pilot testing ของ financing project ซึ่งฟ้าได้รับความรู้และความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์มากมายจากเกษตรกรและผู้ทรงคุณวุฒิหลายท่านในที่ประชุม ส่วนอีกอย่างที่ฟ้าถือว่าเป็นประสบการณ์ที่แม้จะเป็นช่วงสั้น ๆ แต่น่าตื่นเต้นมาก ๆ คือ การได้ร่วมเป็น participant ในการ test ฟีเจอร์ในแอปเพื่อเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไป 

ทานข้าวเที่ยง แบบออนไลน์

บรรยากาศการทำงาน

ทุกคนอาจจะมีคิดนะคะว่า เอ๊ะ เป็นบริษัทเทคโนโลยี แล้วบรรยากาศการทำงานจะเครียดหรือพี่ ๆ จะเคร่งขรึมกันตลอดเวลาไหม ฟ้าขอบอกไว้ตรงนี้เลยนะคะว่า คุณ…คิด…ผิดค่ะ!!

ด้วยความเป็น Start Up รีคัลท์เป็นบริษัทที่ไม่ได้มีพนักงานเยอะมาก บรรยากาศจะเป็นไปอย่างอบอุ่น โดยพี่ ๆ ในบริษัททุกคนจะปฏิบัติต่อเด็กฝึกงานแบบ professional มาก ๆ เขาจะเคารพและถือว่าเราเป็นพนักงานคนหนึ่งของบริษัทที่มีงานต้องรับผิดชอบและสามารถแสดงความคิดเห็นได้ ในการประชุมอัพเดตงานฝ่าย เด็กฝึกงานก็จะได้เข้าร่วมด้วย ยิ่งไปกว่านั้นเรายังมีโอกาสได้นำเสนองานต่อหน้าพี่ ๆ ในบริษัท ซึ่งสำหรับตัวฟ้าเองก็มีการนำเสนอในเรื่องของ Social Impact ไป ซึ่งพี่ ๆ ก็ใจดี และให้คำแนะนำดีมาก ๆ

ส่วนในฝ่าย operations ที่ฟ้าอยู่ นอกเหนือจากพี่ ๆ แล้วจะมีเพื่อนฝึกงานอีก 3 คน ต้องบอกว่าทุกคนเป็นกันเองสุด ๆ (แบบสุด ๆ จริง ๆ) ในบรรยากาศการประชุมอัพเดตงานประจำสัปดาห์ เราสามารถบอกพี่ ๆ ได้เลยว่าการทำงานจนถึงตอนนี้เจอปัญหาอะไรบ้าง แล้วมีอะไรที่อยากปรับปรุง ซึ่งหลังจากคุยเรื่องงานแล้ว บอกเลยว่าคือความบันเทิงค่ะ คุยเล่นกับพี่ ๆ ได้ตามสบาย ไม่ว่าจะเรื่องวุ่น ๆ ที่เจอตอนทำงาน การเรียน หรือเรื่องสัพเพเหระต่าง ๆ

ประสบการณ์ทั้งหมดที่ได้จากการฝึกงานครั้งนี้ เป็นความทรงจำที่ดีมาก ๆ ของฟ้าค่ะ ฟ้าได้รับทักษะและเรื่องราวที่ดีมากมายยิ่งกว่าที่ฟ้าคาดหวังไว้ตอนสมัครเข้ามาเสียอีก หากเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ท่านใดสนใจร่วมงานกับรีคัลท์ก็สามารถติดต่อบริษัทมาได้ตามขั้นตอนที่ฟ้ากล่าวไว้ข้างต้นเลยนะคะ รีคัลท์ยินดีอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมงานกับผู้ที่มีความสนใจและต้องการพัฒนาอุตสาหกรรมการเกษตรค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่