ชาวนาต้องระวัง แมลงศัตรูพืชในนาข้าว

0
1483

ในช่วงนี้ ฤดูปลูกข้าวของชาวนา ในบางพื้นที่ก็เจอโรคแมลงระบาด แมลงชนิดใดบ้างที่เจอบ่อย มีลักษณะอย่างไร ชอบบุกเข้าโจมตีข้าวในช่วงไหนบ้าง วันนี้น้องใบไม้นำข้อมูลดีๆ มาฝากพี่ๆชาวนาครับ

 • เพลี้ยไฟ

เพลี้ยไฟเป็นแมลงขนาดเล็กยาว 1-2 มิลลิเมตร ตัวเต็มวัยมีสีดำทำลายข้าวโดยดูดกินน้ำเลี้ยงจากใบข้าวทำให้ปลายใบแห้ง ขอบใบม้วนเข้าหากัน ถ้าระบาดมากทำให้ข้าวตายทั้งแปลง เพลี้ยไฟจะเริ่มเข้าทำลายเมื่อถึงฤดูแล้งหรือฝนทิ้งช่วง

ระยะโจมตีข้าวมีอายุ 10-35 วัน

 • เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยกระโดดหลังขาว

แมลงทั้งสองชนิดนี้ชอบบินมาเล่นแสงไฟเวลากลางคืน ทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยดูดกินน้ำเลี้ยงบริเวณโคนกอข้าวทำให้ต้นข้าวแห้งตาย เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลยังเป็นพาหะนำโรคใบหงิกมาสู่ข้าวอีกด้วย ควรเลือกข้าวที่เป็นพันธุ์ต้านทาน  เช่น สุพรรณบุรี 1 ปทุมธานี 1 พิษณุโลก 2 ชัยนาท 1 สุพรรณบุรี 60 และสุพรรณบุรี 90 หรือปลูกข้าวที่มีอายุเก็บเกี่ยวใกล้เคียงกัน มากกว่า 1 พันธุ์ เพื่อลดความเสียหายเมื่อเกิดการระบาดรุนแรง

ระยะโจมตีข้าวมีอายุ 20-100 วัน

 • หนอนกอข้าว

ตัวหนอนกัดกินภายในลำต้นข้าว ส่งผลให้ยอดเหี่ยวและแห้งตาย หากหนอนกอทำลายระยะข้าวตั้งท้อง หรือหลังจากนั้น ทำให้รวงข้าวมีสีขาว เมล็ดลีบทั้งรวง เรียกกว่า “ข้าวหัวหงอก” รวงข้าวที่มีอาการดังกล่าวจะดึงหลุดออกมาได้ง่าย ป้องกันโดยการไถดินให้ดีกำจัดดักแด้ของหนอนกอข้าว

ระยะโจมตีข้าวมีอายุ 10-90 วัน

 • หนอนห่อใบข้าว

ตัวหนอนจะใช้ใยเหนียวยึดขอบใบข้าวหุ้มตัวหนอนไว้ และอาศัยแทะกินส่วนที่เป็นสีเขียวของใบข้าวจนเหลือแต่เหยื่อบางๆ เป็นทางสีขาวไปตามความยาวของใบ การทำลายจะรุนแรงมากในแปลงที่ใส่ปุ๋ยไนโตรเจนสูงหรืออยู่ในร่มเงาไม้ใหญ่ ใบข้าวถูกทำลายในระยะข้าวตั้งท้องอาจทำให้เมล็ดข้าวลีบ

ระยะโจมตีข้าวมีอายุ 25-110 วัน

 • แมลงบั่ว

รูปร่างคล้ายยุง แมลงบั่วทำลายข้าวโดยตัวหนอนแทรกตัวเข้าไปอยู่ระหว่างลำต้นกับกาบใบ และทำลายส่วนที่เป็นจุดเจริญของหน่อข้าว ต้นข้าวจะสร้างเนื้อเยื่อหุ้มตัวหนอน และเจริญเป็นหลอดคล้ายหลอดหอม ต้นที่เป็นหลอดจะไม่ออกรวง ถ้าการระบาดรุนแรง ต้นข้าวจะแตกกอมากแต่แคระแกร็น ระบาดมากในช่วงฝนตกชุก สามารถป้องกันแปลงบั่วโดยกำจัดแหล่งที่อยู่ข้างแมลง ทำแลปงให้สะอาดเรียบร้อย หรือปลูกพันธุ์ต้านทาน

ระยะโจมตีข้าวมีอายุ 15-65 วัน

 • แมลงสิง

แมลงสิงลำตัวเรียวยาว มีกลิ่นเหม็นฉุน ทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยใช้ปากดูดกินน้ำเลี้ยงจากเมล็ดข้าวในระยะน้ำนมทำให้เมล็ดลีบ ไม่สมบูรณ์ ถ้าระบาดมากผลผลิตข้าวจะลดลง แปลงข้าวที่มีแมลงสิงระบาดจะได้กลิ่นเหม็นฉุน

ระยะโจมตีข้าวมีอายุ 90-115 วัน

สำหรับชาวนาทุกท่าน ก่อนจะทำการใช้สารกำจัดแมลงก็อย่าลืมเช็คสภาพอากาศรายแปลงของท่านได้ที่แอปพลิเคชันใบไม้รีคัลท์ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายนะครับ

This image has an empty alt attribute; its file name is image-2.png
ใครมีแอปแล้ว กดเพื่อใช้งานได้เลย !!!
 • แอนดรอยด์ https://go.onelink.me/IGIK/ricultth00
 • iOS ใช้งานผ่าน www.ricult.com/th หรือ ผ่านไลน์ “@ricult” ต้องมี @ นำหน้า
  ***ใช้ฟรี!!! ตลอดกาล***
  มีข้อสงสัยการใช้งานแอป สามารถสอบถามได้ที่ไลน์รีคัลท์ @ricult
  เฟซบุค https://www.facebook.com/RicultThailand/ 
  หรือโทร 080-1366618 เวลา 10.00-18.00 ยกเว้นวันหยุดราชการ

ที่มา : สำนักวิจัยพัฒนาข้าว กรมการข้าว

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่