fbpx Press "Enter" to skip to content

หมดกังวลเรื่องฝนทิ้งช่วง เช็คพยากรณ์ฝนล่วงหน้า 9 เดือนผ่านแอปรีคัลท์

Apisara Suwansopha

สวัสดีครับพี่ๆเกษตรกรทุกท่าน วันนี้น้องใบไม้จะมาแนะนำการใช้งานเมนูพยากรณ์ฝนระยะยาวในแอปพลิเคชันรีคัลท์ให้กับพี่ๆเกษตรกรนะครับ พยากรณ์ฝนระยะยาวคืออะไรใช้งานอย่างไร มาดูกันได้เลยครับ

เมนูพยากรณ์ฝนระยะยาวคืออะไร

พยากรณ์ฝนระยะยาวบนแอปพลิเคชันรีคัลท์ เกิดจากการใช้ค่าเฉลี่ยน้ำฝนของประเทศไทยย้อนหลัง 30 ปี โดยข้อมูลย้อนหลังนี้มาจากข้อมูลชุดต่างๆ จากสถานีอากาศ ดาวเทียม เป็นต้น จากนั้นรีคัลท์นำข้อมูลเหล่านี้มาคิดคำนวณและประมวลผลออกมาในรูปแบบการพยากรณ์น้ำฝนระยะยาวของรีคัลท์เอง และนำเสนอออกมาในรูปแบบอย่างง่ายเพื่อให้พี่ๆเกษตรกรเข้าใจ

เมนูพยากรณ์ฝนระยะยาวมีอะไรบ้าง

โดยการพยากรณ์ฝนระยะยาวในแอปพลิเคชันรีคัลท์นั้น มี 2 ตัวเลือกคือ 

1.พยากรณ์ฝน 6 สัปดาห์ล่วงหน้า จะแสดงออกมาเป็นรูปแบบของแท่งในแต่ละสัปดาห์ครับ

2.พยากรณ์ฝน 9 เดือนล่วงหน้า จะแสดงออกมาเป็นรูปแบบของหยดน้ำนะครับ โดยจะมีค่าหยดน้ำ 3 หยดเรียงลำดับการคาดการณ์ปริมาณน้ำฝน ดังนี้ ซ้าย = ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยของปีที่แล้ว, กลาง =  ปริมาณน้ำฝนสูงสุดที่คาดการณ์ของปีนี้, ขวา = ปริมาณน้ำฝนต่ำสุดที่คาดการณ์ของปีนี้

ตัวอย่างการใช้งานของเมนูพยากรณ์ฝนระยะยาว

 • ถ้าเราปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และเตรียมตัวจะปลูกภายในเดือนนี้ (เมษายน) ช่วงที่ข้าวโพดต้องการน้ำฝนมากคือ เดือนมิถุนายนและเดือนกรกฎาคม โดยความต้องการน้ำของข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ตลอดช่วงการปลูกอยู่ ที่ประมาณ 750 มม. เมื่อดูพยากรณ์ฝนที่แปลง จังหวัดลพบุรี พบว่าพยากรณ์ฝนในเดือนมิถุนายนและเดือนกรกฎาคมในพื้นที่ของเราเป็นดังนี้

จะเห็นได้ว่า “ฝนของเดือนเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมปี 2564 มีแนวโน้มมากกว่าหรือใกล้เคียงกับของปีที่แล้ว (2563) ซึ่งปีที่แล้วนิคมสร้างตนเอง จังหวัดลพบุรี ถือว่าไม่แล้งมาก แสดงว่าปีนี้ปลูกได้ ไม่แล้งตายแน่นอนครับ”

 • ถ้าเราอยากจะเตรียมพร้อม สำหรับการเตรียมดิน ใส่ปุ๋ยคอก เราก็สามารถดูการพยากรณ์ฝน 6 สัปดาห์ล่วงหน้า เพราะให้ค่าที่ละเอียดมากขึ้น ว่าฝนจะมาในช่วงสัปดาห์ไหน เท่านี้เราก็สามารถวางแผนการเพาะปลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วครับ

เช็คพยากรณ์ฝนระยะยาวก่อนเริ่มลงปลูก ไม่ต้องกังวลว่าหยอดเมล็ดแล้วจะยืนต้นตาย

*คำแนะนำเพิ่มเติม* ถ้าอยากใช้เมนูพยากรณ์ฝนระยะยาวให้มีประสิทธิภาพเต็มที่ อย่าลืมวาดแปลงเพื่อระบุตำแหน่งแปลงของพี่ๆ ก่อนนะครับ กดที่นี่เพื่อดูวิธีการวาดแปลง

This image has an empty alt attribute; its file name is image-2.png
ใครมีแอปแล้ว กดเพื่อใช้งานได้เลย !!!
 • แอนดรอยด์ https://go.onelink.me/IGIK/ricultth00
 • iOS ใช้งานผ่าน www.ricult.com/th หรือ ผ่านไลน์ “@ricult” ต้องมี @ นำหน้า
  ***ใช้ฟรี!!! ตลอดกาล***
  มีข้อสงสัยการใช้งานแอป สามารถสอบถามได้ที่ไลน์รีคัลท์ @ricult
  เฟซบุค https://www.facebook.com/RicultThailand/ 
  หรือโทร 080-1366618 เวลา 10.00-18.00 ยกเว้นวันหยุดราชการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *