Press "Enter" to skip to content

ใส่ปุ๋ยข้าวอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด?

Apisara Suwansopha

สวัสดีค่าาาาา ห่างหายไปนานวันนี้กลับมาแล้วนะคะ รับรองเรื่องนี้พี่ๆชาวนาต้องถูกใจแน่นอน เพราะเราจะมาพูดเรื่องใส่ปุ๋ยข้าวเพื่อเพิ่มผลผลิตกันค่ะ

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนนะคะว่าปุ๋ยคืออาหารของพืช ส่วนดินนั้นให้นึกภาพว่าดินเปรียบเสมือนฟองน้ำที่ดูดซับปุ๋ย รากพืชจะดูดซับอาหารจากดิน ดินที่ดีก็จะมีแร่ธาตุดีอยู่เยอะ เป็นฟองน้ำที่ดีมีคุณภาพ ดินที่ไม่ดีไม่ว่าจะเป็นกรดหรือด่างมากเกินไปหรือธาตุอาหารไม่ครบถ้วน เป็นฟองน้ำที่เสื่อมคุณภาพ อัดปุ๋ยลงไปเท่าไหร่พืชก็ดูดอาหารได้ยากอยู่ดี ถือเป็นการสิ้นเปลืองเปล่าๆค่ะ

ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ฤดูกาลปลูกพืชก็ควรบำรุงดินอยู่สม่ำเสมอ

แต่การบำรุงดินปรับปรุงดินนั้นเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความเข้าใจและใช้เวลา การทดสอบความเป็นกรด-ด่าง อาจจะไม่ตอบโจทย์ แต่การวิเคราะห์ธาตุอาหารภายในดินก็ดูจะยุ่งยากและกินเวลานานเกินไปสำหรับเกษตรกร แต่ถ้ามีเวลาอยากให้ไปวิเคราะห์ดินกันนะคะ โดยสามารถยื่นขอตรวจดินได้ที่กรมที่ดินหรือสำนักพัฒนาที่ดินในพื้นที่ของท่าน ใช้ระยะเวลาประมาน 60 วัน และไม่เสียค่าใช้จ่าย (อ้างอิงจากกรมพัฒนาที่ดิน: http://www.ldd.go.th/www/files/95756.pdf)

ดังนั้นในตอนนี้ก็อยากจะขอแนะนำการใส่ปุ๋ยเบื้องต้น ถ้าเราอยากจะบำรุงดินด้วยปุ๋ยอินทรีย์ไม่ว่าจะเป็นซากพืชหรือมูลสัตว์ก็ควรจะใส่ปุ๋ยบำรุงตอนเตรียมดินในขั้นแรกก่อนอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์เพื่อให้มีระยะเวลาในการย่อยสลาย หากดินเป็นกรดมากก็สามารถใส่ ไดโลไมท์ เพื่อประบปรุงดินได้ ไม่ว่าจะปลูกหรือไม่ปลูกพืชในช่วงนั้นก็ควรจะบำรุงดิน ให้เป็นฟองน้ำที่มีคุณภาพดีอยู่เสมอนะคะ

การใส่ปุ๋ยข้าว ระยะที่สำคัญมี 3 ระยะ ดังนี้

ระยะกล้าควรใส่ปุ๋ยให้ครบเพื่อให้บำรุงทั้งส่วน ราก ลำ ต้น ใบ ของข้าวให้แข็งแรง

1.ระยะต้นกล้า อายุ 15-20 วัน ให้ใส่สูตรที่มีธาตุอาหารครบทุกตัว จะเป็นสูตรเสมอ หรือ 16-16-8 หรือ 16-12-8 หรือ 18-12-6 (30-35 กก./ไร่ ) เพื่อสร้างความแข็งแรงบำรุงทั้งส่วนของราก ลำต้นและใบข้าว ให้สามารถดูดซับอาหารและสังเคราะห์แสงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เพิ่มจำนวนต้นให้ได้มาก เพื่อผลผลิตที่มาก

2.ระยะแตกกอ อายุ 35-40 วัน เพราะข้าว 1 ต้นมีรวงข้าว 1 รวง ดังนั้นการเพิ่มจำนวนต้นก็จะสามารถเพิ่มจำนวนรวงได้ และที่สำคัญต้องให้ปุ๋ยภายใน 7 วันหลังแตกกอ ไม่เช่นนั้นกอที่แตกใหม่จะโตไม่ทันต้นแม่ การออกรวงไม่พร้อมกันเกิดผลเสียมากกว่าผลดีค่ะ โดยปุ๋ยที่เน้นคือ ไนโตรเจน N (46-0-0) อัตรา (5-7 กก./ไร่ )
*ข้อควรระวังคือถ้าเป็นข้าวหว่าน ข้าวแน่นเกินไปอาจจะเป็นแหล่งของเชื้อรา สะสมโรค*

เน้นใส่เพื่อเพิ่มจำนวนเมล็ดข้าวต่อรวง

3.ระยะสร้างรวงอ่อน อายุ 55-60 วัน เราสามารถเพิ่มจำนวนเมล็ดข้าวได้ภายใน 7 วันหลังข้อบนสุดแข็งเป็นไต หากเกินเวลาจะไม่มีผลต่อจำนวนเมล็ดแล้วค่ะ โดยครั้งที่ 3 ใส่เหมือนกับครั้งที่ 2 ให้เน้นที่ธาตุ N เช่นเดียวกันค่ะ (46-0-0) (5-7 กก./ไร่ )

ตอซังมีประโยชน์เพราะมีธาตุ K อยู่มาก

คำแนะนำสำหรับภาคกลางที่ทำนาโดยไม่ได้พักแปลง ให้ระวังการขาดธาตุ K หรือปุ๋ยตัวสุดท้ายในสูตร หรือให้ไถกลบตอซังก็ได้นะคะเพราะพบปุ๋ยธาตุ K อยู่ในซังปริมาณมาก และถ้าดินเป็นกรดมากก็ให้ใส่ปูนไดโลไมท์ก่อน เพื่อบำรุงดินด้วย ต่อให้เราไม่ปลูกพืชเราก็ควรบำรุงดินอยู่เสมอค่ะ

เหนือสิ่งอื่นใดข้าวไม่สามารถดูดปุ๋ยในรูปของเมล็ดได้ จำเป็นต้องมีน้ำในการละลาย จะใส่ปุ๋ยเมื่อไหร่ก็อย่าลืมเปิดแอปรีคัลท์เช็คน้ำฝนกันก่อนนะคะ การใช้แอปพลิเคชันรีคัลท์กับการปลูกข้าว

////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
โหลดแอปพลิเคชัน “รีคัลท์” 3 วิธี
1.แอนดรอย https://go.onelink.me/IGIK/ricultth00
2.ios ใช้งานผ่าน www.ricult.com/th
3.ผ่านไลน์ “@ricult” ต้องมี @ นำหน้าด้วยนะครับ
***ใช้ฟรี!!! ตลอดกาล***
มีข้อสงสัยการใช้งานแอป สามารถสอบถามได้ที่ไลน์รีคัลท์ @ricult
เฟซบุค https://www.facebook.com/RicultThailand/ 
หรือโทร 0801366618 เวลา 10.00-18.00 ยกเว้นวันหยุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *