Press "Enter" to skip to content

ปลูกข้าวด้วยแอปพลิเคชั่นรีคัลท์

Apisara Suwansopha

สวัสดีค่ะ ในบทความที่แล้วเราพูดถึงเรื่องข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ไป วันนี้เราจะมาเอาใจพี่ๆชาวนากันหน่อย เพราะวันนี้เราจะมาพูดถึงพืชเศรษฐกิจหลักที่สำคัญมากของประเทศไทย คือ “ข้าว” นั่นเองค่ะ 

ใช้แอปรีคัลท์ทุกช่วงสำคัญของข้าว

ไม่ว่าจะพื้นที่ในเขตชลประทานหรือนอกเขตชลประทานการคาดการณ์ปริมาณน้ำฝนล่วงหน้า ช่วยเกษตรกรวางแผนการปลูกพืชเพื่อให้พืชที่ปลูกได้รับน้ำฝนเพียงพอตลอดฤดูกาลการเพาะปลูก การรู้แนวโน้มน้ำฝนว่า “ตกมาก” หรือ “ตกน้อย” เป็นข้อมูลที่สำคัญสำหรับเกษตรกรในการวางแผนเพาะปลูก

โดยเฉพาะ “ข้าว” พืชที่ต้องการน้ำตลอดเวลา ถ้าชาวนาสามารถทราบปริมาณน้ำฝนล่วงหน้าว่าตกมาก จะได้สามารถเก็บเกี่ยวข้าวได้ทันไม่เจอฝนทำให้ข้าวล้ม ข้าวชื้น หรือน้ำท่วมเสียหาย หรือหากทราบว่าปีนี้ฝนทิ้งช่วงนานทำให้ข้าวยืนต้นตาย เกษตรกรก็สามารถวางแผนไม่เพาะปลูกในช่วงนั้นข้าวจะได้ไม่เจอฝนทิ้งช่วง

ฝนทิ้งช่วงทำให้ต้นข้าวแห้งตาย

วิธีการทำนาของชาวนาในไทย ขอยกประเด็นหลักๆ 2 แบบนะคะ คือการหว่านแห้งและการดำนา

  • การหว่านข้าวแห้งคือการหว่านข้าวไว้ก่อนเพื่อรอฝนนั้นเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น ซึ่งมีความเสี่ยงสูง เพราะชาวนามีความเชื่อมั่นว่ากลางเดือน พ.ค. เป็นต้นไปจะเริ่มเข้าถึงช่วงฤดูฝน แต่ในบางพื้นที่หรือบางปีแล้งจัด ฤดูกาลไม่เหมือนเดิม ไม่มีฝนตกลงมาเลยจนเข้าเดือน ก.ค. ทำให้ข้าวที่หว่านไปไม่งอกและเสียหาย  
  • ส่วนการดำนาใครว่าไม่อันตราย เพราะข้าวที่ยังเล็กอยู่นั้นหากขาดน้ำไปก็สามารถยืนต้นตาย หรือเสียหายจากการเกิดวัชพืชขึ้นเร็วในนาข้าว เห็นมั้ยคะว่าการรู้ปริมาณฝนล่วงหน้าอย่างน้อยแค่ 15 วันก็มีประโยชน์แล้ว

แอปพลิเคชั่นรีคัลท์ เราสามารถทำได้มากกว่านั้น

  • 1.พยากรณ์ฝนล่วงหน้า 9 เดือนและ 6 สัปดาห์ เพื่อให้ชาวนาดูแนวโน้มฝนว่าจะทิ้งช่วงหรือไม่ แล้วฝนจะมาในช่วงไหนเพื่อตัดสินใจเลือกช่วงลงปลูก
  • 2.พยากรณ์ฝนรายวัน ราย 7 วัน รายชั่วโมง และแผนที่ฝน ทำให้เราสามารถวางแผนกันได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเตรียมฉีดยา ใส่ปุ๋ย ใส่ฮอร์โมน นัดรถเกี่ยวแรงงานเพื่อเก็บเกี่ยว และสุดท้ายการตากข้าว ผลผลิตที่ชาวนาผลิตมาทั้งปี การตากข้าวเพื่อลดความชื้นจะได้ราคาดีหรือไม่ส่วนนี้ก็สำคัญ 
  • 3.ใช้ภาพถ่ายดาวเทียมดูปัญหาภายในนาข้าว ถ้าขึ้นสีเขียวทั้งแปลงแสดงว่าข้าวเจริญเติบโตดี  
  • 4.เช็คราคาข้าวผ่านแอปฯรีคัลท์
แอปฯรีคัลท์ และเมนูสภาพอากาศตอนนี้
พยากรณ์ฝนระยะยาว 9 เดือนและ 6 สัปดาห์
ภาพถ่ายดาวเทียมและราคาข้าว

อาชีพชาวนาเป็นอาชีพละเอียดอ่อน ต้องใส่ใจทุกขั้นตอน ใช้แอปรีคัลท์ช่วยลดความเสี่ยงด้านสภาพอากาศในการปลูกข้าวกันนะคะ  

โหลดแอปพลิเคชัน “รีคัลท์” 3 วิธี
📌แอนดรอย https://go.onelink.me/IGIK/ricultth00

📌ios ใช้งานผ่าน www.ricult.com/th

📌ผ่านไลน์ “@ricult” ต้องมี @ นำหน้าด้วยนะครับ
***ใช้ฟรี!!! ตลอดกาล***
มีข้อสงสัยการใช้งานแอป สามารถสอบถามได้ที่ไลน์รีคัลท์ @ricult
เฟซบุค https://www.facebook.com/RicultThailand/ 
หรือโทร 0801366618 เวลา 10.00-18.00 ยกเว้นวันหยุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *