fbpx Press "Enter" to skip to content

Posts published in “สาระน่ารู้”

ชาวนาต้องระวัง แมลงศัตรูพืชในนาข้าว

Apisara Suwansopha

ในช่วงนี้ ฤดูปลูกข้าวของชาวนา ในบางพื้นที่ก็เจอโรคแมลงระบาด แมลงชนิดใดบ้างที่เจอบ่อย มีลักษณะอย่างไร ชอบบุกเข้าโจมตีข้าวในช่วงไหนบ้าง วันนี้น้องใบไม้นำข้อมูลดีๆ มาฝากพี่ๆชาวนาครับ เพลี้ยไฟ เพลี้ยไฟเป็นแมลงขนาดเล็กยาว 1-2 มิลลิเมตร ตัวเต็มวัยมีสีดำทำลายข้าวโดยดูดกินน้ำเลี้ยงจากใบข้าวทำให้ปลายใบแห้ง ขอบใบม้วนเข้าหากัน ถ้าระบาดมากทำให้ข้าวตายทั้งแปลง…

“โครงการเพื่อนคู่คิด คิดเพื่อนเกษตรกร”

Omsap

สวัสดีครับพี่ ๆ เกษตรกรทุกท่าน วันนี้รีคัลท์มีโครงการใหม่ล่าสุด ที่สามารถช่วยทำให้พี่ ๆ เกษตรกร สามารถทำเกษตรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่ปลูก จนเก็บเกี่ยว ใช้แอปเดียวในมือคุณ ในโครงการชื่อ “รีคัลท์เพื่อนคู่คิด คิดเพื่อเกษตรกร” แอปใบไม้รีคัลท์จะเป็น…

แบบบันทึกกิจกรรมในแปลง บันทึกง่ายผ่านแอปพลิเคชันใบไม้

Omsap

แบบบันทึกกิจกรรมในแปลง ที่จะช่วยให้พี่ ๆ สามารถจดบันทึกรายละเอียด การเพาะปลูก การทำกิจกรรมในแปลงของพี่ ๆ ได้ผ่านแอปพลิเคชันใบไม้โดยที่พี่ ๆ ไม่ต้องใช้สมุดบันทึกอีกต่อไป ว่าแล้วเดี่ยววันนี้ผมจะมาสอนการใช้งานเจ้าตัวสมุดบันทึกตัวนี้กันครับ ขั้นตอนวิธีการใช้บันทึกกิจกรรมในแปลง 1. เข้าไปที่แปลงของฉัน 2.…

เลือกแปลงทุกครั้ง เพื่อรับการพยากรณ์อย่างแม่นยำ

Apisara Suwansopha

สวัสดีคร้าบบบ พี่ๆเกษตรกรผู้ใช้งานแอปพลิเคชันใบไม้รีคัลท์ทุกท่าน  วันนี้น้องใบไม้จะมาแนะนำเคล็ดลับในการดูพยากรณ์อากาศรายแปลง พยากรณ์ฝน ให้แม่นยำยิ่งขึ้น นั่นก็คือการเลือกแปลงก่อนดูข้อมูลทุกครั้งครับ  พี่ๆบางคนอาจจะคิดว่าเปิดตำแหน่งของเครื่องไว้แล้ว หรือดูอยู่ในบ้านที่เดิมตลอด ทำไมข้อมูลเปลี่ยนแปลง ไม่แม่นยำ  น้องใบไม้ขอบอกว่าในบางครั้งตำแหน่งก็อาจจะคาดเคลื่อนได้ครับ  ดังนั้น เลือกแปลงที่เราวาดเอาไว้ดีกว่า เพื่อความชัวร์ครับ  มีเมนูไหนบ้างนะ…

ปรากฏการณ์ MJO และการคาดการณ์ปริมาณฝนบริเวณประเทศไทย

Apisara Suwansopha

ความเชื่อมโยงปรากฏการณ์ MJO (Madden Julian Oscillation) ก่อให้เกิดความแปรปรวนของปริมาณฝนภายในฤดูกาลในทุกภูมิภาคที่อยู่บริเวณศูนย์สูตร ซึ่งประเทศไทยเองก็ได้รับผลกระทบนี้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากอยู่ในบริเวณพื้นที่ศูนย์สูตร การติดตามวัฏจักรของอากาศที่เพิ่มขึ้นและลดลงสลับกัน และเคลื่อนผ่านโลกทุกๆ 30 ถึง 45 วันนั้น ในช่วงนี้พบวงจรการทำให้แห้งแล้งของ…

10 คำถามยอดฮิต สำหรับผู้ใช้งานแอปใบไม้ รีคัลท์

Apisara Suwansopha

ผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน ใบไม้รีคัลท์ ทุกท่าน สวัสดีคร้าบบบบ วันนี้น้องใบไม้มีคำตอบ สำหรับคำถามยอดฮิตสำหรับผู้ใช้งาน มาฝากครับ มีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเล้ยยย 1.แอปใช้บริการฟรีหรือไม่ ? มีเสียค่าใช้จ่ายในอนาคตหรือไม่ ? คำตอบ :…

หมดกังวลเรื่องฝนทิ้งช่วง เช็คพยากรณ์ฝนล่วงหน้า 9 เดือนผ่านแอปรีคัลท์

Apisara Suwansopha

สวัสดีครับพี่ๆเกษตรกรทุกท่าน วันนี้น้องใบไม้จะมาแนะนำการใช้งานเมนูพยากรณ์ฝนระยะยาวในแอปพลิเคชันรีคัลท์ให้กับพี่ๆเกษตรกรนะครับ พยากรณ์ฝนระยะยาวคืออะไรใช้งานอย่างไร มาดูกันได้เลยครับ เมนูพยากรณ์ฝนระยะยาวคืออะไร พยากรณ์ฝนระยะยาวบนแอปพลิเคชันรีคัลท์ เกิดจากการใช้ค่าเฉลี่ยน้ำฝนของประเทศไทยย้อนหลัง 30 ปี โดยข้อมูลย้อนหลังนี้มาจากข้อมูลชุดต่างๆ จากสถานีอากาศ ดาวเทียม เป็นต้น จากนั้นรีคัลท์นำข้อมูลเหล่านี้มาคิดคำนวณและประมวลผลออกมาในรูปแบบการพยากรณ์น้ำฝนระยะยาวของรีคัลท์เอง และนำเสนอออกมาในรูปแบบอย่างง่ายเพื่อให้พี่ๆเกษตรกรเข้าใจ…

เรื่องเล่าเกษตรกรตอนที่ 9 : เกษตรกรแปลงมันกับการขายเหง้ามันเป็นรายได้เสริม

ภทรพล ภุมรินทร์

สวัสดีครับ เรื่องเล่าที่เราจะมาแบ่งปันเรื่องราวของเกษตรกรรายหนึ่งที่มีรายได้เสริมเพิ่มขึ้มากกว่าเดือนล่ะ 10,000 บาทจากการขายเหง้ามันให้กับรีคัลท์  ทำได้ยังไง?  มาฟังเรื่องเล่าจากเกษตรกรรีคัลท์ คุณอนุชา บางแก้วจากจังหวัดกาญจนบุรีกันครับ  พี่อนุชาเล่าประวัติคร่าวๆให้ฟังหน่อยได้ไหมครับ  พี่อนุชา : สวัสดีครับ ผมชื่ออนุชา บางแก้ว เป็นเกษตรกรมันสำปะหลังอยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรี…

ประโยชน์และการวาดแปลงแบบใหม่ผ่านแอปรีคัลท์ (ง่ายและสะดวกกว่าเดิม)

Apisara Suwansopha

วาดแปลงมีประโยชน์อย่างไร มาวาดแปลงกันเถอะ รู้ขนาดพื้นที่แปลง กี่ไร่ กี่งาน กี่ตารางวา รู้ได้เพียงวาดแปลงผ่านแอปรีคัลท์ เป็นประโยชน์สำหรับการวางแผนจ้างแรงงานไม่ว่าจะเป็นการไถ การฉีดปุ๋ย ยา หรือการเก็บเกี่ยว มีกี่แปลงก็ได้ไม่จำกัด ถ้าเรามีแปลงหลายๆที่ เราต้องการวางแผนการทำงานต่างกัน การพยากรณ์อากาศรายแปลงนี้สามารถช่วยให้เราวางแผนการทำงานได้ดีขึ้น…

ตรวจดินนั้นดีอย่างไร ? มาตรวจดินฟรีกับรีคัลท์กันเถอะ !!!

Apisara Suwansopha

ดินเปรียบเสมือนฟองน้ำที่ให้ธาตุอาหารของพืชมาเกาะ ถ้าฟองน้ำหมดคุณภาพ ใส่ปุ๋ยลงไปเท่าไหร่ก็ไม่เกิดประโยชน์ ดินในแต่ละพื้นที่ต่างกัน การปลูกพืชก็ต่างกัน ความสามารถของพืชในการดึงธาตุอาหารในดินไปใช้ก็ต่างกัน ทำเกษตรมาหลายสิบปี เคยตรวจดินกันบ้างหรือไม่ โอกาสดีๆมาถึงแล้ว มาตรวจดินกันเถอะ !!! สภาพดินของท่านเป็นอย่างไร เคยรู้หรือไม่ ? อยากตรวจดินฟรีกับรีคัลท์ทำอย่างไร…